12/06/2014 | 0

Lựu đạn cay đã nổ ở Sao Paulo trong lúc mở đầu World Cup

Lựu đạn cay đã nổ ở Sao Paulo trong lúc mở đầu World Cup

Sao Paulo, Brazil. (Reuters) – Trong lúc sắp bắt đầu trận đấu World Cup đầu tiên ở Sao Paulo, xô xát giữa người biểu tình chống World Cup và cảnh sát đã diễn ra. Vụ xô xát diễn ra cách Vận động trường Arena Corinthians khoảng 13 cây số. Trận đấu giữa đội tuyển Brazil và Croatia bắt đầu tại vận động trường này vào lúc 20 giờ quốc tế.
Cảnh sát đã bắn lựu đạn cay vào người biểu tình bắt giữ một người biểu tình và xịt nước ớt vào mắt ông ta. Một nhà báo đã bị thương ở chân. Nhiều người dân ở Brazil đã tức giận việc chính phủ dùng 11.3 tỷ mỹ kim để lo cho World Cup, nói rằng đáng lẽ số tiền này nên dùng phát triển giáo dục, y tế, phương tiện công cộng và giúp cho người nghèo.
Tổng thống Rousseff sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ nhì vào tháng 10 nói rằng đầu tư vào vận động trường, phòng khách phi trường và các cơ sở hạ tầng khác không phải chỉ dành cho World Cup mà cung cấp quyền lợi lâu dài cho quốc gia, ngân sách dành cho giáo dục và y tế trong nhiệm kỳ của bà ta là ngân sách được gia tăng nhiều nhất.
Từ năm 2010 tới năm 2013 chính phủ liên bang, tiểu bang và thành phố đã đầu tư 1,700 tỷ reais hay 762 tỷ mỹ kim vào giáo dục và y tế. Qua bài diễn văn, Tổng thống Rousseff cũng hứa hẹn kiểm tra lại các số tiền chi tiêu và trừng trị nặng những kẻ tham nhũng nếu được phát hiện. (H. Võ)