Lượt trận đầu tiên của Euro 2016: hầu hết các đại gia “qua phà bình an”

Lượt trận đầu tiên của Euro 2016: hầu hết các đại gia “qua phà bình an”

Emanuele Giaccherini lướt banh qua khỏi thủ môn Thibaut Courtois của Bỉ và ghi bàn. (Hình: Max Rossi/Reuters/Livepic)

Các đại gia Châu Âu có thể kể: Đức, Ý, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Bốn đội bỏ túi 3 điểm trong trận đầu là Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Ý. Trong số này, đội chủ nhà Pháp là vất vả nhất, khi chỉ vượt qua một đội hầu như không có thành tích gì ở Châu Âu là Roumani với tỉ số 2-1, với bàn thắng quyết định ghi được ở phút 89.

Khá hơn Pháp là đội đương kim vô địch Tây Ban Nha, thắng được đội Tiệp Khắc 1-0, nhưng bị giới hâm mộ chê là khả năng ghi bàn không còn bén như trước đây. Có người ví rằng đội Tây Ban Nha như một thùng thuốc súng mà không có… ngòi nổ, là vì họ có một hàng tiền vệ rất mạnh chuyền banh rất đẹp, giữ banh giỏi, nhưng lại thiếu một “chân tiền” để ghi bàn.

Hai đội Đức và Ý là thắng thuyết phục nhất. Đội Đức đương kim vô địch thế giới trong trận thắng Ukraine 2-0 cho thấy mình đủ sức trở thành vô địch Châu Âu năm nay. CÒn đội Ý thì đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong trận thắng một đội mạnh cuả Châu Âu là Bỉ với tỉ số 2-0.

Đội Ý năm nay bao gồm hầu hết những gương mặt trẻ, nhưng đã chinh phục khán giả với lối đá Made in Italia chính hiệu: phòng ngự chặt, phản công nhanh. Đội Ý đá hết sức đơn giản, hiệu quả. Chỉ cần một đường chuyền dài chính xác, một tiền đạo nhận bóng điệu nghệ, rồi lạnh lùng dứt điểm. Khỏi cần chuyền tới lui quá nhiều như đội Tây Ban Nha.

Đội Anh bị Nga cầm chân 1-1, cũng không đến nỗi bi đát. Trở nên nổi tiếng nhờ trận đấu này không phải là đội Nga, mà là… cổ động viên Nga. Hình như cổ động viên Nga đang muốn theo gương ông tổng thống Putin của mình, để trở thành một… thủ lĩnh “hooligan” của Châu Âu, với sự hung hăng đáng ngại trên nước Pháp. EUFA đã cảnh báo đội Nga có thể bị lãnh hậu quả, nếu cổ động viên Nga cứ tiếp tục quậy phá.

Và cuối cùng là đội Bồ Đào Nha của cầu thủ có mái tóc bóng mượt Ronaldo, cũng chỉ dành được 1 điểm trước đội Iceland kiên cường. Trong một bảng F chỉ gồm những đội “làng nhàng” như Áo, Hungary, Iceland, đội Bồ Đào Nha nếu không dành được ưu thế tuyệt đối thì sẽ khó mà làm nên chuyện lớn trong giải.

Bên cạnh những đại gia, cũng nên vỗ tay khen ngợi một số các “tiểu gia” đã có những trận thắng đầu tiên: đội xứ Wales của danh thủ Gareth Bale thắng đội Slovakia 1-0; đội Ba Lan của danh thủ Lewandowski đã thắng đội Bắc Ireland 1-0; và đội Hungary đã thắng oanh liệt đội Áo đang lên chân 2-0, làm bình luận viên phải thốt lên là lâu lắm mới nghe lại khúc Hungarian Rhapsody tấu lên trên sân cỏ Châu Âu.

Euro 2016 vẫn còn đang tiếp diễn. Và giới hâm mộ vẫn đang háo hức chờ xem đại gia… sụp hầm. Bởi vì bất ngờ vẫn là điều hấp dẫn nhất mà môn túc cầu có thể cống hiến cho khán giả.

Tam Lang / SBTN