09/04/2017 | 4

Lưỡng Viện Hoa Kỳ bàn về việc tấn công Syria của tổng thống Trump

Lưỡng Viện Hoa Kỳ bàn về việc tấn công Syria của tổng thống Trump

Washington, D.C. (Reuters)- Thủ lãnh khối thiểu số Thượng Viện Hoa Kỳ, Nghị sĩ Chuck Schumer của New York nói rằng cuộc tấn công của Tổng thống Donald Trump vào Syria là một “điều tốt”, nhưng kêu gọi ông Trump đến Quốc Hội để thảo luận về một “kế hoạch toàn bộ” cho Syria.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu 7 tháng 4 rằng, cuộc không kích là sự đáp trả hạn chế với việc sử dụng vũ khí hóa học của ông Assad, và không nhất thiết dẫn tới hành động bổ sung. Ông nói không có kế hoạch thay đổi kỳ nghỉ 2 tuần của Thượng Viện.

Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, yêu cầu Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan ngay lập tức nhóm họp Hạ Viện và tranh luận liệu có cho phép sử dụng vũ lực tại Syria hay không. Quốc Hội bắt đầu kỳ nghỉ 2 tuần, và nhiều thành viên của Quốc Hội trở về địa hạt nhà. Điều này có nghĩa là cuộc tranh luận về quyết định tấn công vào Syria của Tổng Thống Trump, và bất kỳ khả năng nào xảy ra tiếp theo có thể bị tạm ngưng cho tới cuối tháng 4.

Cho Phép Sử Dụng Quân Đội (AUMF), có nghĩa là quốc hội phải chuẩn thuận việc sử dụng quân đội chống lại quốc gia khác. Tuy nhiên, tổng thống thường không tìm kiếm điều này trước khi đưa ra hành động quân sự.

Cựu Tổng Thống Barack Obama chưa từng được quốc hội cho phép thực hiện cuộc chiến với phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Chính phủ của ông ban đầu lập luận rằng, bởi vì khủng bố khởi đầu là một nhánh của al-Qaida, AUMF năm 2001 đề cập tới thủ phạm vụ tấn công ngày 11 tháng 9 nên cũng bao gồm cuộc xung đột với ISIS. Ông Obama tìm kiếm AUMF nhưng thất bại, phần lớn vì lý do chính trị. Đảng Dân Chủ không hài lòng về hạn chế mơ hồ của lực lượng trên bộ và Đảng Cộng Hòa từ chối chuẩn thuận chiến lược của ông Obama.

Phát ngôn viên của ông Paul Ryan cho biết rằng cuộc không kích đêm Thứ Năm không cần sự chuẩn thuận của Quốc Hội, nhưng tổng thống nên tham vấn với Quốc Hội về bất kỳ hành động nào tại Syria. (Huy Lam)