02/02/2017 | 0

Lượng USD gởi về Mexico đạt kỷ lục 27 tỷ vào năm 2016

Lượng USD gởi về Mexico đạt kỷ lục 27 tỷ vào năm 2016

Ảnh: Wall Street Journal

Những người Mexico sống ở nước ngoài đã gởi về quê nhà số tiền cao kỷ lục vào năm 2016, nhờ thị trường lao động phát triển mạnh tại Hoa Kỳ, và sự mất giá của đồng peso.

Trong khi đó, nhiều người cũng lo ngại rằng, chính phủ của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có nhiều hành động chống lại di dân hoặc nguồn kiều hối, tức nguồn ngoại tệ do di dân gởi về quê. Lượng kiều hối tháng 12 đã tăng 6.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái, lên 2.34 tỷ Mỹ kim, nâng tổng số kiều hối trong năm 2016 lên 27 tỷ Mỹ kim, cao hơn so với kỷ lục trước đây là 26.1 tỷ Mỹ kim vào năm 2007.

Các công nhân nhập cư thường gởi tiền về quê vào những lúc đồng peso mất giá so với đồng Mỹ kim, để người nhận ở quê có thể đổi ra được lượng tiền nội địa nhiều hơn. Đồng peso đã xuống giá rất thấp sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ, và tiếp tục mất giá trong tháng 1 vào trước lễ nhậm chức. Khi còn trong thời gian tranh cử, ông Trump từng nói rằng ông sẽ kiểm soát lượng kiều hối như một biện pháp để buộc Mexico phải trả tiền cho bức tường biên giới. Nhưng cho tới nay, ông vẫn chưa nhắc lại ý định này.

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết, vấn đề kiều hối đã không được đưa ra thảo luận, trong cuộc gặp giữa ông và các phụ tá của ông Trump tại Washington vào tuần trước. Mexico nói rằng, việc bảo đảm dòng kiều hối tự do là một trong những vấn đề không thể lay chuyển của nước này trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)