06/04/2015 | 3

Lượng nước dự trữ ở California chỉ đủ dùng 1 năm

Lượng nước dự trữ ở California chỉ đủ dùng 1 năm

Los Angeles, California. (CBS) – Thung lũng miền trung California được xem là mảnh đất nông nghiệp phì nhiêu và giàu có nhất thế giới.

Đây là nơi cung cấp gần phân nửa lượng trái cây, rau quả củ trên toàn quốc. Ngành nông nghiệp California chỉ chiếm 2% trong nền kinh tế quốc gia, nhưng lại sử dụng 80% lượng nước sạch của California. Jay Famiglietti là một nhà khoa học của NASA nghiên cứu về nước ở Hoa Kỳ, gần đây gây xôn xao khắp thế giới khi cảnh báo rằng California chỉ còn một lượng nước đủ để người dân tiểu bang sử dụng trong một năm. Vấn đề cấp bách nhất hiện nay không phải là các hồ chứa nước ở California cạn tới đáy, mà là nông dân California sử dụng một lượng nước ngầm rất lớn để giữ cho mùa màng ổn định. Ông tiên đoán nếu nông dân tiếp tục tận dụng nguồn nước thiên nhiên theo kiểu này, chẳng bao lâu California sẽ không còn một giọt nước.

Trong vài năm qua, mỗi năm California mất 5.5 ngàn tỷ gallon nước ngầm và đó là con số mất mát mà không tiểu bang nào có thể gánh nổi. Tình hình nghiêm trọng tới mức Thống đốc Jerry Brown phải ra lệnh giảm sử dụng nước bắt buộc 25% trên toàn tiểu bang, để tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước. Tuy nhiên ngành nông nghiệp được ngoại lệ. Ông nói hiện nay nông dân phải bỏ hoang gần nửa triệu mẫu đất, do đó, họ cần có nước để duy trì mùa màng trong năm. (Mai Đức)