02/07/2018 | 13

Lượng người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hong Kong năm nay thấp kỷ lục

Lượng người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hong Kong năm nay thấp kỷ lục

Ảnh: Reuters

Vào ngày Chủ Nhật 1 tháng 7, cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hàng năm của Hong Kong có số lượng người tham gia thấp nhất trong lịch sử.

Tuy vậy, vẫn có đến hàng ngàn người dũng cảm chịu nóng để phản đối việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát đối với thành phố này, nhân dịp kỷ niệm 21 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Cộng. Theo Reuters, hàng trăm cảnh sát đã được tung ra vào hôm 1 tháng 7.

Những người biểu tình có một số người mang theo dù màu vàng, là biểu tượng cho hoạt động dân chủ của thành phố này. Đoàn biểu tình bao gồm các cụ già đang ngồi trên xe lăn, các cặp vợ chồng mang theo cả đứa con đang ngủ và các thanh niên, một số người còn vẫy các biểu ngữ như “Kết thúc ách thống trị độc đảng; Chống lại sự sụp đổ của Hong Kong”.

Hong Kong từng là thuộc địa của Anh và được trao trả lại cho Trung Cộng vào năm 1997, theo mô hình “một đất nước, hai chế độ”, cho phép đặc khu này có mức độ tự trị cao cùng khả năng đạt được hình thức bầu cử phổ thông đầu phiếu. Việc Bắc Kinh từ chối trao cho Hong Kong thể chế dân chủ toàn diện vào năm 2014 đã đưa đến các cuộc biểu tình quy mô lớn, đồng thời khiến người dân phẫn nộ trước chính sách của Trung Cộng đối với thành phố này. (Mộc Miên)