27/11/2014 | 1

Lương không đủ sống người lao động đang ngày càng túng quẫn

Lương không đủ sống người lao động đang ngày càng túng quẫn

Theo kết quả một cuộc khảo sát thực hiện vào đầu tháng 9-2014, có hơn 68% người lao động được hỏi nói rằng mức lương hiện nay không đủ sống. Hầu hết những người lao động đang chật vật với đồng lương cho biết họ vừa làm, vừa ngóng tìm các công ty hay nơi làm việc khác, hy vọng sẽ kiếm được thêm thu nhập sau khi đổi việc. Tuy nhiên, các cơ hội đó giờ đây hết sức hiếm hoi với số đông.

Cuốc khảo sát được tiến hành trong nước, với 7.655 người đang đang giữ những vị trí công việc khác nhau, trong đó nhân viên chiếm 59%, người làm quản lý chiếm 14%, sinh viên mới ra trường, thực tập sinh chiếm 13%.

Có đến 68,23% số người được hỏi cho biết rằng lương không đủ sống khiến cho việc chi tiêu trở nên chật vật hơn, chỉ 3,35% vẫn còn dư một khoản lớn dành cho tiết kiệm hàng tháng.

Tình hình xã hội khó khăn, nhưng mới đây một báo cáo của World Ultra Wealth Report 2014 vừa công bố của UBS và Wealth-X, số người siêu giàu Việt Nam đã tăng 15 so với năm ngoái, lên 210 người. Hiện trạng một xã hội phân hóa giàu nghèo nặng nề đang diễn ra từng ngày.

Theo báo cáo này, tổng tài sản của những người này gần như đứng yên ở mốc 20 tỷ Mỹ kim. Năm 2012, Việt Nam từng có 170 người siêu giàu, nắm giữ 19 tỷ Mỹ kim. Theo định nghĩa của báo cáo, người siêu giàu là những cá nhân có tài sản trên 30 triệu Mỹ kim.

Trước đó, trong báo cáo tỷ phú hồi tháng 9 có tên Billionaire Census, cũng của UBS và Wealth-X , Việt Nam có 2 đại diện với tổng tài sản 3 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, hãng không công bố tên tuổi hai người này.

Đa số người được khảo sát có những khoản cần phải chi trả hàng tháng giống nhau, cụ thể có 51,86% cho biết họ cần phải chi trả cho việc mua nhà/thuê nhà, 40,45% phải giải quyết các khoản vay, 11,98% trả thẻ tín dụng…

Do lương không đủ sống, phần đông lao động có ý định tìm công việc mới với mức lương cao hơn (chiếm đến 42,89%). Tuy nhiên theo các chuyên gia việc làm, “nhảy việc” vào thời điểm hiện tại không hề đơn giản, đặc biệt khi ứng viên có ít thông tin về lương bổng. Do đó, trước khi ứng tuyển vào công việc mới, người lao động cần tìm hiểu kỹ các thông tin về lương.

Theo ông Nguyễn Xuân Trình – Giám đốc Marketing của JobStreet.com (đơn vị thực hiện khảo sát), mức lương trên thị trường là một vấn đề khá nhạy cảm, khiến hầu hết nhà tuyển dụng không công khai.Do đó, để tìm kiếm thông tin về mức lương, ứng viên có thể tham khảo từ người quen đang làm việc tại vị trí mà họ quan tâm, cập nhật tin tức thường xuyên trên báo chí về lương, tham khảo trên các mẩu tin tuyển dụng…Ngoài ra, hiện trên một số trang tìm việc lớn như JobStreet.com đã có mục “Gợi ý mức lương”, ứng viên có thể tham khảo trước khi quyết định tìm cho mình “bến đỗ” mới với mức lương mong muốn.

Nguyễn Khanh / SBTN