25/04/2017 | 6

Lượng du khách Trung Cộng đến Nam Hàn giảm 40% trong tháng 3

Lượng du khách Trung Cộng đến Nam Hàn giảm 40% trong tháng 3

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Ngành du lịch của Nam Hàn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự tẩy chay của Trung Cộng, liên quan đến việc Seoul điều động hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ.

Các số liệu thống kê cho thấy, số lượng du khách Trung Cộng đến Nam Hàn trong tháng 3 đã giảm 40%. Bắc Kinh đã cấm các hãng du lịch Trung Cộng mở tour du lịch đến Nam Hàn từ ngày 15 tháng 3 năm nay, do mâu thuẫn liên quan đến hệ thống hỏa tiễn THAAD. Hoa Kỳ và Nam Hàn khẳng định hệ thống hỏa tiễn này chỉ dùng cho mục đích phòng vệ, nhưng Bắc Kinh cho rằng hệ thống này đe dọa đến an ninh Trung Cộng, và phản ứng bằng một loạt các biện pháp trả đũa kinh tế.

Vào tháng trước, chỉ khoảng 360,000 người Trung Cộng du lịch tại Nam Hàn, giảm gần phân nửa so với 600,000 người vào 1 năm trước. Tổng số du khách tại Nam Hàn đã giảm 11.2%, xuống còn 1.23 triệu người. Việc giảm du khách từ Trung Cộng cũng ảnh hưởng mạnh đến các cửa hàng miễn thuế tại Nam Hàn, do lượng khách từ đại lục chiếm 70% doanh số bán của các cửa hàng này.

Tập đoàn bán lẻ Lotte của Nam Hàn đã phải đóng cửa 85 trên 99 cửa hàng tại Trung Cộng, do bị tẩy chay sau khi hãng này đồng ý giao 1 sân golf cho chính phủ Nam Hàn để đặt hệ thống THAAD. Tổng thiệt hại của Nam Hàn được ước tính là khoảng 1 tỷ Mỹ kim, chỉ trong nửa đầu năm 2017.

Chính phủ Seoul đang nỗ lực bù đắp thiệt hại, bằng cách đẩy mạnh chiến dịch quảng cáo để thu hút du khách từ các nước khác, chủ yếu là từ Nhật và các nước Đông Nam Á. (Ngô Bảo)