17/05/2017 | 0

Lượng du khách Trung Cộng đến Đài Loan giảm mạnh vì mâu thuẫn chính trị

Lượng du khách Trung Cộng đến Đài Loan giảm mạnh vì mâu thuẫn chính trị

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Lượng du khách đến Đài Loan đã giảm mạnh trong quý đầu năm 2017, sau khi số người đến từ Trung Cộng sụt giảm 42% vì mâu thuẫn chính trị giữa 2 nước.

Lượng du khách Trung Cộng đến Đài Loan đã giảm dần từ sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn nhậm chức vào tháng 5 năm ngoái. Tình trạng này được coi là áp lực của Bắc Kinh đối với bà Thái và đảng cầm quyền, do đảng này luôn vận động cho một chính phủ độc lập với Trung Cộng. Trong 3 tháng đầu năm, tổng số du khách đến Đài Loan giảm 10% so với năm ngoái, xuống còn 2.54 triệu người, theo thông tin từ Phòng du lịch Đài Loan. Lượng du khách tăng thêm từ những khu vực khác, bao gồm các nước Đông Nam Á, vẫn không đủ bù đắp cho lượng du khách mất đi từ Trung Cộng.

Tình trạng này xảy ra do giới truyền thông Trung Cộng đã đưa những tin tức xấu, tạo ra hình ảnh không đẹp cho Đài Loan, và các đại lý du lịch đều giảm bớt các tour đến đảo quốc này. Vào năm ngoái, số du khách Trung Cộng đến Đài Loan đã tăng cao kỷ lục, với 10.69 triệu du khách. Tổng Thống Thái Anh Văn đang nỗ lực mở rộng quan hệ với các nước Đông Nam Á, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Cộng. Tuy nhiên, do thị trường Đông Nam Á quá nhỏ, nên vẫn không thể bù đắp cho những tổn thất từ việc mất thị trường Trung Cộng. (Ngô Bảo)