Đang tải...
17/08/2019 | 0

Lưỡng đảng ủng hộ kế hoạch bán phi cơ F-16 cho Đài Loan

Lưỡng đảng ủng hộ kế hoạch bán phi cơ F-16 cho Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Sáu (16 tháng 8), một số thành viên Dân Chủ và Cộng Hòa cho rằng Quốc hội nên nhanh chóng bán phi cơ chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ Mỹ kim cho Đài Loan, khi hòn đảo tự trị này đang phải đối mặt với sức ép từ Trung Cộng.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch đã hoan nghênh đề nghị bán phi cơ F-16V của Lockheed Martin  cho Đài Loan. Ông cho rằng Đài Loan sẽ tăng cường khả năng bảo vệ không phận có chủ quyền trước áp lực ngày càng tăng từ Trung Cộng. Trong khi đó, Chủ tịch ủy ban Vũ khí Thượng viện Jim Inhofe và Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn cho biết Đài Loan vẫn là một trụ cột quan trọng trong an ninh và ổn định khu vực. Quyết định bán phi cơ sẽ ngăn chặn sự hung hăng của Bắc Kinh.

Tương tự, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Eliot Engel, và dân biểu Cộng Hòa Michael McCaul, Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz cũng ra tuyên bố ủng hộ. Hôm thứ Sáu, tờ New York Times dẫn lời các viên chức chính phủ giấu tên, đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Trump đã bật đèn xanh cho kế hoạch mua bán với Đài Loan, và Bộ Ngoại giao đã thông báo không chính thức kế hoạch này đến ủy ban đối ngoại của Hạ viện và Thượng viện vào thứ Năm. Tờ Times cho biết một khi các ủy ban phê chuẩn, Quốc hội sẽ nhận được thông báo chính thức.

Theo Reuters, Trung Cộng từng lên án gay gắt kế hoạch này, đồng thời khuyến cáo sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả. Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hua Chunying, đây là sự vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Cộng, và Washington đã làm suy yếu chủ quyền và lợi ích an ninh của nước này. (Mộc Miên)

Loading...