11/12/2014 | 0

Lưỡng đảng ủng hộ dự luật tài trợ chính phủ

Lưỡng đảng ủng hộ dự luật tài trợ chính phủ

Washington, DC. (Reuters) – Chủ Tịch Hạ Viện Jonh Boehner cho biết ông dự trù dự luật tài trợ chính phủ 1,100 tỷ Mỹ kim sẽ giành được sự ủng hộ lưỡng đảng và được thông qua.

Theo ông Boehner, dự luật tài trợ cho mọi cơ quan của chính phủ, ngoại trừ bộ Nội An cho tới cuối tháng 9 năm 2015 được thông qua với một số phiếu thuận từ các thành viên của đảng Dân Chủ, ngay trước thời hạn là ngày 11 tháng 12. Các nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa cho biết Bộ Nội An, kiểm soát các cơ quan thực thi kế hoạch của Tổng Thống Obama, cho phép hàng triệu di dân bất hợp pháp ở lại và làm việc tại Hoa Kỳ, sẽ chỉ được gia hạn ngân sách tạm thời, có thể cho tới tháng 2. Tới thời điểm đó, đảng Cộng Hòa sẽ có vị thế tốt hơn để hạn chế chi tiêu đối với các lãnh vực liên quan tới di trú bởi vì họ nắm quyền kiểm soát Thượng Viện và tăng đa số tại Hạ Viện. Ông Boehner tuyên bố đảng Cộng Hòa sẽ trực tiếp thách thức hành động đơn phương của tổng thống đối với di trú, bao gồm hành động thực tế về an ninh biên giới.

Kế hoạch của ông Obama, được công bố tháng trước dưới dạng sắc lệnh hành pháp, sẽ giúp cho 4.7 triệu trong số 11 triệu di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ được ở lại mà không bị đe dọa trục xuất. Đảng Cộng Hòa chỉ trích hành động trên là vượt quá thẩm quyền để ân xá cho những người phạm luật. (Nguyên Trân)