05/02/2018 | 1

Lưỡng đảng sẽ không đạt được thỏa thuận DACA nhưng chính phủ sẽ không đóng cửa

Lưỡng đảng sẽ không đạt được thỏa thuận DACA nhưng chính phủ sẽ không đóng cửa

Washington DC. (CBS) – Nhân vật số 2 của đảng Dân Chủ tại Thượng Viện nói rằng ông không hy vọng sẽ có một thỏa thuận để bảo vệ di dân DACA trước khi ngân sách tài trợ chính phủ hết hạn vào tuần này. Nhưng nếu chính phủ đóng cửa, nguyên nhân không phải vì thỏa thuận DACA.

Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin đưa ra ý kiến trên trong chương trình “State of the Union” của đài CNN phát sóng sáng Chủ Nhật 4 tháng 2. Theo ông Durbin, Quốc Hội không đạt được tiến bộ đáng kể nào đối với thỏa thuận về tình trạng pháp lý của 700,000 di dân bất hợp pháp, những người được đưa đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ. Ông Durbin không tin rằng Quốc Hội có một thỏa thuận lưỡng đảng vào Thứ Năm 8 tháng 2, là ngày chương trình tài trợ tạm thời cho chính phủ hết hạn. Các nhà lập pháp phải thông qua một dự luật chi tiêu khác để giữ cho các văn phòng liên bang tiếp tục hoạt động.

Ông Durbin dự đoán rằng có thể chính phủ sẽ không đóng cửa sau ngày 8 tháng 2. Trong thời gian qua, ông Durbin sát cánh làm việc cùng đảng Cộng Hòa cho một thỏa hiệp về vấn đề di trú, cho biết thành viên hai đảng rất tích cực để tìm cách giải quyết vấn đề này.

Rất nhiều lần, đảng Dân Chủ khẳng định họ muốn bảo vệ 700,000 di dân DACA, giúp những người này có cơ hội học hành và làm việc ở Hoa Kỳ mà không lo sợ bị trục xuất. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump và các nhóm bảo thủ muốn rằng bất cứ dự luật nào về DACA cũng phải có ít nhất 3 điều khoản: tăng cường an ninh biên giới (bao gồm bức tường biên giới), chấm dứt chương trình xổ số cấp visa, và chấm dứt chương trình bảo lãnh cha mẹ lẫn anh chị em của di dân. (Mai Đức)

TAGS: daca