10/08/2022 | 40

Lưỡng Đảng Hoa Kỳ ban hành dự luật giúp hàng ngàn người Afghanistan nhập quốc tịch

Lưỡng Đảng Hoa Kỳ ban hành dự luật giúp hàng ngàn người Afghanistan nhập quốc tịch

Lưỡng đảng Hoa Kỳ hôm thứ Ba (9 tháng Tám) thông báo họ vừa thành công ban hành một dự luật tại cả hai viện của Quốc hội Hoa Kỳ nhằm giúp hàng ngàn người tỵ nạn từ Afghanistan được nhập tịch vào Hoa Kỳ.

Reuters cho biết dự luật cũng giúp mở rộng điều kiện để được cấp Visa Di trú Đặc biệt (SIV) cho cả những người đã chiến đấu cùng lực lượng Hoa Kỳ với tư cách là lính biệt kích và không quân, và những phụ nữ phục vụ trong các đội chống khủng bố đặc biệt. Các phiên bản giống hệt nhau của dự luật được đưa ra vài ngày trước lễ kỷ niệm đầu tiên sau sự kiện lực lượng quân đội Hoa Kỳ cuối cùng rút khỏi Afghanistan.

Cuộc di tản hỗn loạn đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ, quân đội Taliban sau đó đã tràn vào Kabul. Trong bản tường trình, Dân biểu Dân chủ Earl Blumenauer, người đồng tài trợ dự luật với Dân biểu đảng Cộng hòa Peter Meijer, nói rằng Hoa Kỳ cần phải giữ cam kết cung cấp nơi ẩn náu an toàn, hợp pháp cho những người sẵn sàng bỏ mạng để hỗ trợ cuộc chiến của Hoa kỳ ở Afghanistan.

Ba nhà lập pháp đảng Cộng hòa thiểu số, bao gồm Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đã cùng với ba thành viên đảng Dân chủ giới thiệu một phiên bản giống hệt của Đạo luật Điều chỉnh Afghanistan tại Thượng viện. Mặc dù vậy, một phụ tá quốc hội giấu tên cho biết biện pháp này có thể sẽ vấp phải sự “phản kháng” từ những thành viên đảng Cộng hòa chống di dân.

Nhiều người trong số 76,000 người Afghanistan di dân trong chiến dịch di tản năm ngoái đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo chương trình nhân đạo, đây là chương trình cấp visa di dân tạm thời thường chỉ kéo dài tối đa hai năm.