02/08/2017 | 2

Lưỡng đảng đồng ý cùng làm việc để sửa chữa Obamacare

Lưỡng đảng đồng ý cùng làm việc để sửa chữa Obamacare

Washington DC. (Reuters) – Một số nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân Chủ đồng ý rằng Quốc Hội cần ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường bảo hiểm y tế, vì điều này làm tổn hại tới hàng chục triệu người Mỹ, và mối quan tâm đó đã mở ra một số cuộc đối thoại lưỡng đảng.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lamar Alexander của Tennessee, cho biết Ủy Ban Y Tế Thượng Viện sẽ tổ chức buổi điều trần lưỡng đảng, về cách sửa chữa thị trường bảo hiểm cá nhân. Tại Hạ Viện, một nhóm 40 nhà lập pháp lưỡng đảng thông qua một phác thảo ý tưởng, nhằm thực hiện việc sửa chữa khẩn cấp Obamacare. Theo ông Alexander, cách tiếp cận của lưỡng đảng sẽ khác với quan điểm của tổng thống Donald Trump.

Sau khi dự luật bảo hiểm sức khỏe của Thượng Viện thất bại, tổng thống Trump tuyên bố sẽ để cho Obamacare tự chết bằng cách chấm dứt các khoản thanh toán trợ cấp chia sẻ. Trên thực tế, các khoản thanh toán trợ cấp chia sẻ này nhằm chi trả phí tốn y tế cho người Mỹ có thu nhập thấp. Nhiều nhà lập pháp đã chỉ trích ý định này là chơi trò chính trị trên sinh mạng của người dân Mỹ.

Ông Alexander thông báo Ủy Ban Y Tế Thượng Viện bắt đầu tiến hành các buổi điều trần lưỡng đảng vào tháng 9, về việc ổn định thị trường bảo hiểm y tế cá nhân. Hiện nay, ông Alexander đang làm việc với Thượng nghị sĩ Dân Chủ Patty Murray của Washington. Ông cho biết Quốc Hội sẽ đưa ra một giải pháp trước ngày 27 tháng 9, khi các hãng bảo hiểm ký hợp đồng với chính phủ liên bang về kế hoạch bán bảo hiểm cho năm 2018. Nếu không hành động, 18 triệu người Mỹ mua bảo hiểm trong thị trường cá nhân có thể bị ảnh hưởng. (Mai Đức)