17/04/2021 | 4

Lương cử nhân ở Việt Nam chỉ bằng một nửa thu nhập của xe ôm

Lương cử nhân ở Việt Nam chỉ bằng một nửa thu nhập của xe ôm

Anh Lương Văn Phụng- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 17 tháng 4 năm 2021 loan tin, theo quy định của nhà cầm quyền, mức lương hiện tại của các cử nhân mới tốt nghiệp đại học khoảng 4 đến 5 triệu đồng một tháng, mức lương này thấp hơn so với nhiều ngành nghề lao động tay chân như thợ hồ, xe ôm.

Anh Lương Văn Phụng, quê ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh là người tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi, và được nhận vào làm một công ty có vốn của nhà cầm quyền ở Hà Nội với mức lương 5 triệu đồng một tháng. 6 tháng sau, anh Phụng đã nghỉ việc và đi chạy xe ôm kỹ thuật với mức thu nhập từ 8 đến 13 triệu đồng mỗi tháng.

Anh Phụng giải thích, Hà Nội là thành phố có giá chi tiêu đắt đỏ, vì vậy với thu nhập 5 triệu đồng từ công việc đúng ngành nghề anh đã học đã khiến cuộc sống của anh rất khó khăn để tồn tại. Anh Nguyễn Đức Cảnh, quê ở Hà Nội cho biết, sau khi anh học xong trung học phổ thông thì đi làm cho một cửa hàng gạch lát nền nhà với mức lương 8 triệu đồng một tháng. Còn các bạn của anh học xong 4 năm đại học, tốn của gia đình mấy trăm triệu nhưng chỉ xin được việc làm với mức lương khởi điểm 4 triệu đồng một tháng.

Theo dư luận, chính vì cơ chế quy định trả tiền lương thấp này của nhà cầm quyền đã khiến cho hầu hết những người làm công ăn lương phải nghĩ ra nhiều cách khác nhau để kiếm tiền bất chính, như việc sách hạch, làm khó người dân để ăn hối lộ, hoặc chấp nhận bỏ qua những sai phạm để nhận hối lộ.

An Nhiên