10/10/2014 | 0

Lương Chấn Anh bị điều tra về vụ nhận $HK 50 triệu từ một công ty Úc.

Lương Chấn Anh bị điều tra về vụ nhận $HK 50 triệu từ một công ty Úc.

Theo tin từ South China Morning Post, Đặc khu trưởng Hong Kong Lương Chấn Anh sẽ phải đối diện với một cuộc điều tra của cơ quan chống hối lộ Hong Kong, cũng như cảnh sát Úc, về khoảng tiền 50 triệu Đô La Hong Kong nhận từ một công ty ÚC.

Tòa án Hong Kong đã cử công tố viên Keith Yeung điều tra vụ này để tránh có sự thiên vị. Ở bên Úc, thượng ngị sị Christine Milne đã yêu cầu cảnh sát liên bang điều tra xem đây có phải là một hành vi hối lộ tại nước ngoài của một công ty Úc hay không.

Vào năm 2011, ông Lương Chấn Anh đã ký một thỏa thuận 50 triệu Đô Hồng Kong với công ty kỹ nghệ Úc UGL, vài tháng trước khi ông này nhận chức đặc khu trưởng. Khoảng tiền này ông Lương sẽ nhận làm 2 kỳ vào năm 2012 và 2013. Theo UGL và ông Lương, số tiền để ngăn ông Lương không được quyền mở hoặc tham gia những công ty cạnh tranh với UGL trong vòng 2 năm. Trong một điều khoản phụ của thỏa thuận, ông Lương sẽ làm việc như một trọng tài và cố vấn thời vụ cho UGL.

Điều này khiến cho người ta đặt nghi vấn, vì với tư cách là trưởng đặc khu, ông Lương không được phép làm tư vấn cho bất kỳ một công ty thương mại nào. Khi bị chất vấn ông Lương có khai báo số tiền này với chánh án hay không, thì ông ta vẫn chưa có câu trả lời.

Khi được hỏi ông Lương đã có trả thuế cho khoản thu nhập nay hay không, thì người phát ngôn của ông nói rằng ông Lương được một kế toán viên xác nhận là ông không phải trả thuế cho khoản tiền này.

Sự việc sẽ còn được tiếp tục điều tra. Theo dư luận, đây có thể là một đòn phép do Bắc Kinh dàn dựng, để Lương Chấn Anh buộc phải từ chức, mà không vì sức ép của phe biểu tình dân chủ. Làm như vậy, Bắc Kinh tránh bị mất mặt trước dư luận vì đã nhượng bộ phe biểu tình (Đ.Hưng)