29/03/2015 | 1

Lufthansa bồi thường mỗi nạn nhân 54,800 USD

Lufthansa bồi thường mỗi nạn nhân 54,800 USD

Seyne Les Alpes, France. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 28 tháng Ba, Philip Bramley, cha ruột của Paul Bramley bị thiệt mạng trong tai nạn phi cơ, yêu cầu các hãng hàng không phải bảo đảm một đội ngũ phi công tốt nhất và xứng đáng với sự tin cậy của hành khách.

Ông không muốn biết về động cơ khiến viên phi công phụ Andreas Lubitz của Germanwings bị nghi ngờ đã cố tình đâm chiếc phi cơ xuống vùng núi Alps ở nước Pháp, làm thiệt mạng tất cả 150 người đi trên chuyến bay. Hôm thứ Sáu 27 tháng Ba, giới chức chính quyền Đức nói, đã tìm thấy giấy định bệnh bị xé nát của viên phi công phụ cho thấy ông này bị mắc bệnh trong ngày xảy ra thảm kịch. Nhật báo Đức Welt am Sonntag dẫn lời một viên chức điều tra cao cấp nói rằng, viên phi công phụ 27 tuổi đang được các bác sĩ tâm thần và thần kinh điều trị, và đã tìm thấy một số nhãn thuốc tại nhà của Lubitz ở Duesseldorf. Nhật báo The New York Times dẫn lời giới chức thẩm quyền nói rằng, Lubitz cũng đang có bệnh liên quan đến thị lực khiến ông không có khả năng trở thành một phi công thực thụ.

Theo tin AP từ Stockholm, Thuỵ Điển, Lufthansa có thể bị buộc trách nhiệm bồi thường “vô giới hạn” vì tai nạn phi cơ nói trên, đến mức 157,000 Mỹ kim cho một nạn nhân. Theo công ước Montreal 1999, hãng hàng không chỉ thoát khỏi sự ràng buộc pháp lý khi chứng minh được rằng, tai nạn xảy ra không vì sơ suất hay hành động sai lầm của nhân viên của mình. Hôm thứ Năm, Lufthansa đề nghị mức bồi thường cho mỗi nạn nhân là 50,000 euro, tương đương 54,800 Mỹ kim. (Song Châu)