Lục Thái Nguyên – Tấm gương vượt khó trở thành cảnh sát gốc Việt đầu tiên của nước Úc

Lục Thái Nguyên – Tấm gương vượt khó trở thành cảnh sát gốc Việt đầu tiên của nước Úc

Ông Lục Thái Nguyên chia sẻ câu chuyện từ một đứa trẻ tị nạn trở thành cảnh sát gốc Việt đầu tiên của Úc.

SBS News dẫn lời Thượng sĩ Lục Thái Nguyên cho hay, Tuần lễ Tỵ nạn (Refugee Week) đối với ông là một lời nhắc nhở thấm thía về câu chuyện cuộc đời mình. Ông cho biết đã có một thời thơ ấu hạnh phúc ở Việt Nam, với những kỷ niệm về cuộc sống yên bình cùng gia đình ở Tuy Hòa, nhưng mọi thứ đã thay đổi trong Chiến tranh Việt Nam.

Vào năm 1980, cha mẹ đã quyết định gửi ông Nguyên đi tỵ nạn. Khi chỉ mới 14 tuổi, ông Nguyên lênh đênh trên thuyền trong 7 ngày trước khi được một tàu chở dầu của Na Uy cứu, và được đưa đến trại tỵ nạn ở Singapore. Mặc dù không không nói được tiếng Anh, nhưng ông cố gắng học tập thông qua sự giúp đỡ của người dân địa phương, cùng với việc xem các chương trình có phụ đề của đài SBS.

Nối nghiệp cha mình, người từng là cảnh sát ở Việt Nam trước năm 1975, ông Nguyên gia nhập Lực lượng Cảnh sát NSW cách đây 34 năm. Sau đó, ông trở thành cảnh sát gốc Việt đầu tiên phục vụ tại Úc.

Trong khi một số người dân rất ngạc nhiên khi gặp cảnh sát châu Á, nhưng ông chưa bao giờ cảm thấy bị kỳ thị và vẫn nhận được sự ủng hộ từ giáo viên cùng với bạn cùng lớp.

Ông Nguyên là cảnh sát duy nhất không có gia đình hay bạn bè trong buổi tuyên thệ, nhưng giờ đây ông đã có thể tham gia buổi lễ đón thế hệ cảnh sát gốc Việt khác tham gia lực lượng.