Lực sĩ Hoa Kỳ gốc Á Lee Kiefer giành huy chương vàng Olympic môn đấu kiếm trong lúc đang theo học trường y khoa

Lực sĩ Hoa Kỳ gốc Á Lee Kiefer giành huy chương vàng Olympic môn đấu kiếm trong lúc đang theo học trường y khoa

Lee Kiefer trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên giành huy chương vàng Olympic ở môn đấu kiếm  cá nhân sau chiến thắng của cô ở Tokyo vào hôm Chủ nhật. Lực sĩ 27 tuổi thuộc tiểu bang  Kentucky đạt được thành tựu này khi vẫn đang theo học trường y khoa.

Cô Kiefer, người Mỹ gốc Phi Luật Tân và là phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên giành huy chương vàng môn đấu kiếm, dù trước đó thi đấu tại Thế vận hội Rio de Janeiro 2016 và Thế vận hội Luân Đôn 2012 mà không giành được huy chương. Nhưng sau một trận đấu kịch tính với đối thủ người Nga kiêm người giành huy chương vàng năm 2016 Inna Deriglazova vào hôm Chủ nhật, cô Kiefer vươn lên dẫn trước với chiến thắng 15-13. Chiến thắng của cô mang về huy chương vàng thứ ba cho Hoa Kỳ.

Đấu kiếm là một môn thể thao gia đình đối với cô Kiefer – anh chị em và cha của cô đều là các lực sĩ tham gia bộ môn này ở nhiều mức độ. Chồng của cô, anh Gerek Meinhardt, là một lực sĩ đấu kiếm ba lần giành huy chương đồng Olympic, người từng mang về huy chương đồng nội dung đồng đội ở Thế vận hội Rio. Đứng hạng 5 ở Luân Đôn và hạng 10 ở Rio, cô Kiefer thông báo với NBC News vào năm 2016 rằng khả năng cô trở lại Thế vận hội vào năm 2020 là rất nhỏ.

Thay vào đó, cô muốn tập trung vào trường y khoa và sự nghiệp bác sĩ của bản thân. Mặc dù cô ghi danh vào trường y tại Đại học Kentucky, cô cho biết thời gian nghỉ thi đấu giúp cô xây dựng sự tự tin giúp cô giành huy chương vàng.