07/08/2016 | 0

Lực sĩ chèo thuyền Đức chê nước biển Rio ô nhiễm nặng

Lực sĩ chèo thuyền Đức chê nước biển Rio ô nhiễm nặng

Rio De Janeiro, Brazil. (Reuters) – Một thành viên của đội lực sĩ Đức tham dự cuộc thi chèo thuyền hôm qua nói rằng, nguồn nước ở khắp Rio de Janeiro bị ô nhiễm trầm trọng so với bất kỳ địa điểm nào khác trên thế giới.

Tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra ở Brazil, lực sĩ người Đức, Philipp Buhl nhấn mạnh rằng, phẩm chất nước tại Rio quá tệ trong lúc đang diễn ra các trận đấu Thế vận hội, mặc dù điều đó có thể không làm ông bị mắc bệnh. Ông cho rằng có vẻ như tất cả các miệng cống xả nước thải ra biển ở bến cảng Rio de Janeiro đã bị đóng lại tạm thời nên nước biển có vẻ không quá tồi tệ như ông nghĩ.

Sự ô nhiễm của nguồn nước tại nơi diễn ra Thế vận hội Rio đã lôi cuốn sự chú ý của dư luận vì người ta sợ rằng các lực sĩ tham dự cuộc thi lướt sóng có thể bị mắc các bệnh về đường tiêu hoá. Tin tức từ các phương tiện truyền thông quốc tế cho rằng, nguồn nước Thế vận hội Rio de Janeiro và các bãi biển nổi tiếng tại Rio dương tính với các loại siêu vi khuẩn theo kết quả đã được xét nghiệm. Một cuộc nghiên cứu được tiến hành cuối năm 2014 cho thấy sự hiện diện của các loại siêu vi khuẩn đe doạ các bãi biển ở Vịnh Guanabara, nơi diễn ra cuộc đua chèo thuyền và lướt sóng Thế vận hội. Rác thải từ vô số các bệnh viện, từ hàng trăm ngàn căn nhà của cư dân địa phương đổ xuống sông suối khắp Rio, từ đó chảy ra biển mang theo nhiều loại siêu vi khuẩn trong những năm gần đây.

Trong khi đó thì các bác sĩ Rio cho rằng không có mối đe doạ nào từ virus Zika xuất hiện tại Rio, một ngày sau khi diễn ra buổi lễ khai mạc Thế vận hội. (Song Châu)