18/08/2014 | 0

Lực lượng vệ binh quốc gia được điều động tới Ferguson

Lực lượng vệ binh quốc gia được điều động tới Ferguson

Ferguson, Missouri. (Reuters) – Thống Đốc tiểu bang Missouri Jay Nixon quyết định điều động lực lượng Vệ Binh Quốc Gia tới Ferguson, ngoại ô St. Louis, để cố gắng lập lại trật tự. Các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài tại đây cả tuần qua sau khi cảnh sát bắn chết thiếu niên da đen không mang vũ khí Michael Brown.

Xe tải của lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đã rời căn cứ ở St Louis vào sáng Thứ Hai. Thứ Bảy vừa qua, ông Nixon tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực. Ông cũng thiết lập lệnh giới nghiêm từ nửa đêm cho tới 5 giờ sáng. Các trường học trong khu vực được lệnh đóng cửa vào hôm Thứ Hai bởi vì tình trạng hỗn loại trong và quanh thị trấn. Văn phòngTổng Thống cho hay ông Barack Obama cũng gặp mặt Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder để thảo luận về tình hình tại Ferguson.

Ông Holder đã ra lệnh thực hiện một cuộc giảo nghiệm liên bang để bảo đảm với gia đình Michael Brown và cộng đồng rằng họ sẽ điều tra kỹ lưỡng về cái chết của thiếu niên này. Gia đình Brown kêu gọi biểu tình hòa bình và chấm dứt bạo lực. Lực lượng cảnh sát tại đây bị chỉ trích mạnh mẽ vì sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình. (H. Nguyễn)