05/07/2022 | 42

Lực lượng Ukraine không hề nản lòng khi Nga ca ngợi chiến thắng ở Luhansk

Lực lượng Ukraine không hề nản lòng khi Nga ca ngợi chiến thắng ở Luhansk

Tin từ KYIV, Ukraine – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào hôm thứ Hai, 4 tháng 7, cho biết các lực lượng vũ trang Ukraine không hề nản lòng trong nỗ lực “phá vỡ” ý chí theo đuổi cuộc chiến kéo dài gần 5 tháng của Moscow, trong khi ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, ca ngợi chiến thắng trong trận chiến cam go ở Luhansk.

Nga đã chiếm được thành phố Lysychansk ở miền đông Ukraine vào hôm Chủ nhật, 3 tháng 7, chấm dứt một trong những trận chiến lớn nhất ở châu Âu trong nhiều thế hệ và hoàn thành việc chinh phục tỉnh Luhansk, một trong hai khu vực mà nước này yêu cầu Ukraine nhượng lại cho phe ly khai ở vùng Donbas.

Hãng tin Reuters cho hay khi cuộc chiến bước vào giai đoạn tiếp theo, các lực lượng Ukraine đã tiến vào các vị trí phòng thủ mới ở miền Đông đất nước. Trước đó trong cùng ngày, ông Putin đã chúc mừng các lực lượng Nga về “chiến thắng ở hướng Luhansk”.

Trong cuộc họp được truyền hình với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng thống Nga nói những người tham gia trận chiến đó nên “nghỉ ngơi và phục hồi năng lực quân sự”, trong khi các đơn vị ở các khu vực khác tiếp tục chiến đấu.

Trận chiến giành Luhansk đã giúp Moscow tiến gần hơn đến việc đạt được một trong những mục tiêu đã nêu, kể từ khi lực lượng của họ bị đánh bại khi cố gắng chiếm Kyiv hồi tháng 3. Đây là chiến thắng lớn nhất của Nga kể từ khi họ chiếm được cảng Mariupol vào cuối tháng Năm. Cả hai bên đều có hàng ngàn người thiệt mạng và bị thương, trong khi tuyên bố họ đã gây ra tổn thất lớn hơn nhiều cho đối phương, dọc theo phần sông Siverskyi Donets chảy qua Luhansk và Donetsk.