04/07/2021 | 15

Lực lượng tuần duyên Philippines giải tán 5 tàu Trung Cộng và 2 tàu Việt Nam trong vùng biển Tây Philippines

Lực lượng tuần duyên Philippines giải tán 5 tàu Trung Cộng và 2 tàu Việt Nam trong vùng biển Tây Philippines

Tin từ MANILA, Philippines – Vào hôm Chủ nhật (4/7), Cảnh sát biển Philippines (PCG) cho biết năm tàu đánh cá Trung Cộng và hai tàu cá Việt Nam vừa được họ yêu cầu rời khỏi vùng biển của nước này ngoài khơi tỉnh Palawan.

Trong một tuyên bố, PCG cho biết tàu BRP Cabra (MRRV-4409) của họ giải tán thành công các tàu nước ngoài bị bắt vào ngày 30 tháng 6 năm ngoái tại khu vực lân cận Đá Đồng Thạnh cách El Nido, Palawan 147 hải lý. Đá Đồng Thạnh là một phần của Nhóm Đảo Kalayaan (KIG) ở Biển Tây Philippines.

Theo PCG, các ngư dân Philippines cho biết họ vẫn tiến hành các hoạt động bình thường trong hai tuần qua mà không có bất kỳ sự việc nào xảy ra trên biển. Tranh chấp hàng hải của Philippines với Trung Cộng về Biển Đông, trong đó có Biển Tây Philippines, bùng phát trong vài tháng qua sau khi hàng trăm tàu Trung Cộng được phát hiện neo đậu ở khu vực lân cận của Đá Ba Đầu, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

Theo Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia tại Biển Tây Philippines, hàng loạt các tàu Trung Cộng khác được phát hiện tản ra sau đó tại các địa điểm khác trong Biển Tây Philippines.