27/11/2014 | 0

Lực lượng thực thi pháp luật sẽ được đào tạo lại

Lực lượng thực thi pháp luật sẽ được đào tạo lại

Washington, DC. (CBS) – Trong lần đến thăm tiểu bang Missouri vào tháng 8, Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đưa ra một tín hiệu cho biết ông sẽ tìm kiếm sự thay đổi tại Sở Cảnh sát Ferguson.

Người biểu tình khiếu nại một số cảnh sát không chỉ giấu bảng tên mà còn đeo chiếc vòng biểu thị sự ủng hộ với Darren Wilson. Để đáp lại khiếu nại này, Bộ Tư Pháp tiểu bang gởi hai lá thư tới cảnh sát trưởng Ferguson, yêu cầu tất cả nhân viên đeo bảng tên nhưng không đeo vòng ủng hộ Wilson. Và sắp tới sẽ có một sự thay đổi lớn. Các nhà điều tra về dân quyền muốn lực lượng thực thi pháp luật được đào tạo lại về cách đối xử với người da đen và cách giải tán người biểu tình. Họ muốn xóa bỏ chênh lệch giữa cảnh sát da trắng với cảnh sát da đen, xóa bỏ tình trạng kỳ thị trong một thành phố mà đa số là người da đen.

Trong 5 năm qua, Bộ Tư pháp tiểu bang điều tra hơn 20 Sở Cảnh sát, và ban hành một số lệnh sửa chữa và thay đổi cho ít nhất 15 Sở Cảnh sát. Không chỉ ở Missouri, mà ở Portland tiểu bang Oregon, ở Seattle và Albuquerque, người dân cũng than phiền cảnh sát trấn áp quá mức. Chỉ riêng ở Albuquerque, từ năm 2010 đến nay, có 40 cảnh sát dính líu vào những vụ nổ súng chết người. Năm 2013, Sở Cảnh sát Los Angeles thực hiện thay đổi nhân sự, hiện nay Sở có tới 44% cảnh sát Hispanic và 13% cảnh sát da đen. (Mai Đức)