18/03/2018 | 10

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và quân du kích Syria chiếm trung tâm Afrin từ người Kurd

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và quân du kích Syria chiếm trung tâm Afrin từ người Kurd

Afrin, Syria. (Reuter)- Hôm nay 18/03, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và quân du kích Syria đã tiến vào thị trấn Afrin  Tây Bắc Syria, treo cờ và tuyên bố kiểm soát hoàn toàn khu vực trung tâm thị trấn.

Sự kiện này diễn ra sau chiến dịch tấn công kéo dài suốt 8 tuần lễ qua, nhằm đẩy lùi quân nổi dậy người Kurd YPG. Phát ngôn viên của lực lượng du kích cho biết đã tiến vào Afrin trước bình minh mà không gặp bất kỳ sự kháng cự nào.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đặt trụ sở tại Luân Đôn nói rằng các tay súng người Kurd YPG không chịu rút quân, nhưng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã giành quyền kiểm soát thị trấn Afrin. Cuộc tấn công Afrin đã mở ra chiến trận mới, với sự tham chiến của nhiều phe phái và vai trò của các thế lực ngoại quốc mạnh hơn bao giờ hết, trong cuộc nội chiến Syria kéo dài 7 năm.

Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd điều hành nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ và quân du kích Syria đã phá đổ pho tượng ở Afrin mà họ gọi là sự xúc phạm trắng trợn nền văn hoá và lịch sử của người dân Kurd.

Phát ngôn viên của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nói rằng chiến dịch quân sự vẫn sẽ tiếp tục để bảo đảm an ninh chung quanh Afrin và sẵn sàng cung cấp thực phẩm, thuốc men cho người dân.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, hơn 150,000 người đã rời bỏ Afrin trong những ngày qua, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thi hành chiến dịch quân sự, bất chấp Liên Hiệp Quốc lời kêu gọi ngừng bắn 30 ngày khắp đất nước Syria. (Song Châu)