21/02/2018 | 1

Lực lượng thân Assad bỏ bom, hàng chục người chết ở Ghouta- Syria

Lực lượng thân Assad bỏ bom, hàng chục người chết ở Ghouta-  Syria

Ghouta, Syria. (Reuters)- Hôm qua 20/02, tổ chức giám sát cuộc chiến Syria cho hay, lực lượng thân chính phủ Assad đã dội bom xuống nhiều thị trấn ở Ghouta, nằm về phía đông Syria làm thiệt mạng ít nhất 66 người.

Đây là con số tử vong cao nhất một ngày trong vòng 3 năm trở lại đây. Các đoạn video được tung lên mạng xã hội hôm Thứ Hai cho thấy nhiều trẻ em bị thương được săn sóc vết thương, hậu quả của các đợt oanh tạc dữ dội ở Arbin, nằm về phía nam Syria. Các đoạn video được White Helmets, tổ chức bảo vệ công dân của người Syria đưa lên mạng, cho thấy đợt không kích phá huỷ hoàn toàn các khu phố. Người dân được lôi ra từ đống gạch vụn đổ nát, đưa lên cáng cứu thương, trong khi bom tiếp tục trút xuống các thị trấn Douma và Misraba.

Hôm Thứ Hai, số tử vong của một ngày lên cao kỷ lục trong vòng 3 năm qua, với 127 người chết vì các cuộc oanh tạc, dội bom và pháo kích xuống các địa điểm gần Damascus. Theo tổ chức giám sát chiến tranh đặt văn phòng tại nước Anh, hơn 210 người chết kể từ khi phe Assad tăng cường các đợt dội bom hôm Chủ Nhật, trong đó có 54 trẻ em, chưa kể 850 người bị thương.

Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại vùng chiến sự thảm khốc vì tình hình leo thang xung đột đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ngoại trưởng Syria nói rằng quân nổi dậy tại Ghouta là mục tiêu tấn công của Damascus. Họ cũng đã gửi thư đến Liên Hiệp Quốc để khiếu nại, và tố cáo các quốc gia Tây phương phủ nhận quyền tự vệ của chính phủ họ. (Song Châu)

TAGS: syria