19/02/2019 | 3

Lực lượng Syria do Hoa Kỳ hậu thuẫn kêu gọi sự hỗ trợ từ 1,500 quân liên minh

Lực lượng Syria do Hoa Kỳ hậu thuẫn kêu gọi sự hỗ trợ từ 1,500 quân liên minh

Ông Mazloum Kobani - Ảnh: Reuters

Tin từ căn cứ không quân ở đông bắc Syria – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (18 tháng 2), chỉ huy các lực lượng được Hoa Kỳ hậu thuẫn ở Syria kêu gọi khoảng 1,000 đến 1,500 lực lượng quốc tế còn đóng tại Syria hỗ trợ trong việc chống lại Nhà nước Hồi giáo, đồng thời thể hiện hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ hoãn các kế hoạch thu hồi toàn bộ quân lực.

Nhận xét của ông Mazloum Kobani, Tổng tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo, được đưa ra sau khi kết thúc cuộc hội đàm với các tướng lĩnh cao cấp của Hoa Kỳ ở Syria. Bình luận này cũng đưa ra quan điểm toàn diện nhất cho đến nay trong việc yêu cầu liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo hỗ trợ. Điều đó cũng cho thấy ông Kobani vẫn đang giữ hy vọng rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể giảm nhẹ lệnh thu quân, vốn đang bị các đồng minh trong và ngoài nước chỉ trích và khiến Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ từ chức.

Với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, các chiến binh do người Kurd lãnh đạo đã sẵn sàng chiếm lấy Nhà nước Hồi giáo Hồi giáo cuối cùng ở miền đông Syria. Ở thời cao điểm của quyền lực hồi bốn năm trước, Nhà nước Hồi giáo đã kiểm soát khoảng một phần ba lãnh thổ của Iraq và Syria trong một đế chế caliphate tự xưng. Nhưng hiện nay Nhà nước Hồi giáo vẫn còn hàng ngàn chiến binh, hiện đang phân tán và dự kiến sẽ chuyển sang các cuộc tấn công kiểu du kích.

Ông Kobani cho biết các bên đã thảo luận về việc quân đội Pháp và Anh ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria ở Syria. Nhưng ông nhấn mạnh rằng, ông cũng muốn ít nhất là “một phần lực lượng Hoa Kỳ” hiện đang có hơn 2,000 quân ở Syria, tiếp tục đóng quân tại đây. (Mộc Miên)