10/09/2017 | 0

Lực lượng SDF được Hoa Kỳ yểm trợ mở đợt tấn công ISIS tại Deir Al-Zour

Lực lượng SDF được Hoa Kỳ yểm trợ mở đợt tấn công ISIS tại Deir Al-Zour

Deir al-Zour, Syria. (Reuters)- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Hoa Kỳ yểm trợ hôm qua 9 tháng 9 tuyên bố mở đợt phản công chống phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại tỉnh Deir al-Zour, nơi quân đội Syria cũng đang hướng đến, để thực hiện chiến dịch tiễu trừ tổ chức khủng bố này. Hội đồng quân sự Deir al-Zour, đồng minh của SDF cũng đã bắt đầu chiến dịch tái chiếm vùng nông thôn ở phía bắc Deir al-Zour, đang nằm trong sự kiểm soát của ISIS. Chiến dịch này bắt đầu kể từ khi lực lượng Syria được người Nga hậu thuẫn mở đợt tấn công ISIS ở vùng nông thôn phía Tây và  Nam Deir al-Zour.

Một số nhà phân tích tin rằng SDF sử dụng lực lượng bộ binh để tiến hành chiến dịch này, cho đây không phải là chiến dịch quân sự mà là chính trị. Bởi vì SDF phải có một địa điểm để trấn đóng, khi mà cuộc chiến tranh chống ISIS có vẻ như sắp kết thúc tại khu vực này.

Hoa Kỳ coi vùng nông thôn phía Bắc Deir al-Zouro ở gần tỉnh Hasakah, lãnh thổ hiện do người Kurd chiếm đóng phần lớn, là một địa điểm quan trọng.

Các nhà phân tích cũng cho rằng Deir al-Zour nằm ở phía Đông Syria và nằm kề biên giới Iraq là một địa điểm quan trọng. Đây là nơi Hoa Kỳ muốn tạo một chỗ đứng vững chắc, để chặn đứng hoạt động yểm trợ của Iran dành cho Syria, và Hezbollah của Lebanon.

SDF cũng đang hướng đến thành phố Raqqa ở phía bắc Syria, đã chiếm được hơn 60% diện tích thành phố, thủ đô thánh chiến của ISIS. (Song Châu)

TAGS: syria