23/10/2016 | 0

Lực lượng quyết tử người Kurd tiến đến điểm cuối ISIS

Lực lượng quyết tử người Kurd tiến đến điểm cuối ISIS

Bashiqa, Iraq. (Reuters) – Peshmerga, lực lượng quyết tử của người Kurd ở Iraq hôm nay đã mở đợt tấn công thị trấn Bashiqa ở miền bắc Iraq, một phần của cuộc tiến công ồ ạt nhằm tái chiếm lãnh thổ đang nằm trong tay của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo.

Bashiqa ở cách thành phố Mosul khoảng 12 cây số về phía đông bắc là cứ điểm cuối cùng của tổ chức thánh chiến này tại Iraq. Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện người Hồi giáo Sunni và lực lượng quyết tử người Kurd đồng minh tại một trang trại gần Bashiqa để họ cùng tham gia cuộc tấn công Mosul. Tuy nhiên, chính phủ ở Baghdad do người Shi’ite cầm đầu phản đối sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Iraq cho rằng, lực lượng người Shi’ite phải đứng ở vị trí hàng đầu của mặt trận tấn công.

Theo bộ trưởng Nội vụ của chính phủ người Kurd, Karim Sinjar, quân đội Iraq từ Mosul đã tiến sâu thêm 5 cây số nữa và đã bắt đầu xung đột căng thẳng với lực lượng người Kurd. Các viên chức truyền thông của quân đội Iraq nói rằng quân nổi dậy đã chiếm 50 ngôi làng tính đến nay và đang chuẩn bị tiến vào Mosul, nơi trấn đóng của từ 5 ngàn đến 6 ngàn tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo.

Ngày hôm qua, tổ chức Save The Children cảnh cáo rằng hiện có hàng trăm gia đình bỏ chạy khỏi thành phố Mosul đang do Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo kiểm soát, và bị kẹt trong vùng giao tranh.  Quân đội Iraq đã mở đợt tấn công suốt 3 ngày qua tại Hamdaniya, nhưng đã phải rút lui vì sự phản kháng của lực lượng ISIS. Trong khi đó, tình hình an ninh tại Fallujah vẫn tiếp tục bất ổn sau khi ISIS bị quân đội Iraq đẩy lùi ra khỏi thành phố này 4 tháng về trước. Nhiều người trở về nhà sau hai năm sống lưu vong cho biết, không có công ăn việc làm, không có tiền để sinh sống, và thành phố chưa có điện, nước, và thiếu cả nơi thu hồi rác. (Song Châu)