28/10/2019 | 0

Lực lượng người Kurd Syria hỗ trợ Hoa Kỳ trong việc tiêu diệt lãnh đạo ISIS

Lực lượng người Kurd Syria hỗ trợ Hoa Kỳ trong việc tiêu diệt lãnh đạo ISIS

Ảnh: Reuters

Chỉ huy của lực lượng người Kurd Syria cho biết sau năm tháng hợp tác tình báo chung với liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã dẫn đến việc tiêu diệt Baghdadi- nhà lãnh đạo của nhóm Nhà nước Hồi giáo ISIS.

Trong một bài đăng trên Twitter vào hôm Chủ nhật (27/10), ông Mazloum Abdi cho biết rằng vụ tấn công ông Abu Bakr al-Baghdadi diễn ra trong một chiến dịch chung sau “cuộc hợp tác trên trận địa và theo dõi chính xác” trong 5 tháng. Ông gọi đây là nỗ lực tình báo chung “thành công và mang tính lịch sử” với Hoa Kỳ.

Cuộc đột kích bằng máy bay trực thăng của Hoa Kỳ diễn ra ở khu vực Barisha phía bắc thành phố Idlib, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vài cây số. Các lực lượng do người Kurd lãnh đạo hợp tác với liên minh Hoa Kỳ trong ít nhất bốn năm để chiến đấu với ISIS ở Syria, cho đến khi họ tuyên bố chiến thắng quân sự trước nhóm này vào tháng 3.

Trong bài phát biểu của mình, tổng thống Trump cũng đã gởi lời cảm ơn sự hỗ trợ của người Kurd trong chiến dịch. Đây là một hành động cho thấy ông Trump đã phải thay đổi chính sách đối với người Kurd, sau khi bị chỉ trích dữ dội từ lưỡng đảng. (Mộc Miên)