30/10/2016 | 1

Lực lượng người Kurd quyết tử chuẩn bị tấn công Bashiqa của Iraq

Lực lượng người Kurd quyết tử chuẩn bị tấn công Bashiqa của Iraq

Bashiqa, Iraq. (Reuters) – Lực lượng người Kurd quyết tử hôm nay đã sẵn sàng mở đợt tấn công vào thị trấn Bashiqa ở phía đông bắc thành phố Mosul, một phần của chiến dịch đẩy lùi Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo ra khỏi vùng này.

Quân đội Iraq và các tay súng người Kurd đã chiếm hàng chục ngôi làng trên đường tiến đến Mosul để chuẩn bị cho trận đối đầu Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại cứ điểm cuối cùng của họ ở Iraq.

Masoud Barzani, người đứng đầu vùng lãnh thổ của người Kurd tại Iraq, cho biết người Kurd đã giành lại được Bashiqa từ tay Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh tiếp tục bùng nổ trong ngày hôm nay và lực lượng Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo còn tiếp tục chiếm đóng thị trấn này.

Tư lệnh của lực lượng người Kurd quyết tử cho hay, đã cho phép các tay súng người Kurd tiến sâu vào thành phố với hy vọng giảm bớt sự thiệt hại về nhân mạng. Ibrahim Taha, một cư dân địa phương trốn thoát khỏi thành phố giao tranh cho biết, ông chấp nhận nguy hiểm đến tính mạng để chạy trốn khỏi thành phố đang nằm dưới sự cai trị của tổ chức thánh chiến Hồi giáo cực đoan.

Nguồn tin này khẳng định rằng sự thất thủ của Mosul sẽ là sự kiện đánh dấu sự thất bại của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại Iraq. Một viên chức Hoa Kỳ nói rằng lực lượng lục quân Iraq 50 ngàn người sẽ tham gia đợt phản công, gồm 30 ngàn người của quân đội chính phủ, 10 ngàn tay súng người Kurd và khoảng 10 ngàn viên chức cảnh sát cùng người tình nguyện tại địa phương. (Song Châu)