17/03/2022 | 137

Lực lượng Nga phóng thích thị trưởng thành phố Melitopol để đổi lấy 9 binh sĩ bị bắt

Lực lượng Nga phóng thích thị trưởng thành phố Melitopol để đổi lấy 9 binh sĩ bị bắt

Tin từ KYIV, Ukraine – Chính quyền Ukraine vào hôm thứ Tư, 16 tháng 3, cho biết thị trưởng thành phố Melitopol miền nam Ukraine vừa được trả tự do, vài ngày sau khi Kyiv nói ông đã bị quân xâm lăng Nga bắt cóc.

Theo Tổng thống cùng nghị viện Ukraine, thị trưởng Ivan Fedorov hồi hôm thứ Sáu, 11 tháng 3, đã bị bắt cóc bởi những binh sĩ Nga đang chiếm đóng Melitopol, thành phố nằm giữa Mariupol và Kherson, vì ông “từ chối hợp tác với kẻ thù”.

Hãng tin AFP khẳng định đoạn video được đăng trên Telegram vào hôm thứ Tư, 16 tháng 3, cho thấy Tổng thống Volodymyr Zelensky đang trò chuyện với ông qua điện thoại và thông báo rằng ông “rất vui khi nghe thấy giọng của người còn sống”. Trên truyền hình Ukraine vào cuối hôm thứ Tư, 16 tháng 3, bà Dasha Zarivna, phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine, cho hay rằng ông Federov đã được trao đổi với 9 binh sĩ Nga bị bắt, ở độ tuổi 20 và 21.

Bà Zarivna  tuyên bố “những người này là trẻ em, lính quân dịch, những người mà Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không có mặt ở Ukraine”. “Nhưng cả thế giới một lần nữa lại thấy rằng họ đang tham chiến”. Nghị viện xác nhận vị thị trưởng này bị bắt khi đang ở trung tâm khủng hoảng của thành phố để giải quyết các vấn đề về nguồn cung cấp.

Ông Zelensky hồi hôm thứ Bảy, 12 tháng 3, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức giúp bảo đảm vị thị trưởng được phóng thích. Thị trưởng của Dniprorudne, một thị trấn khác ở miền nam Ukraine, cũng bị bắt cóc vào hôm Chủ nhật, 13 tháng 3, khiến Liên minh châu Âu kịch liệt lên án.