11/08/2019 | 1

Lực lượng ly khai ở Yemen giành được quyền kiểm soát ở thành phố cảng Aden

Lực lượng ly khai ở Yemen giành được quyền kiểm soát ở thành phố cảng Aden

Ảnh: Reuters

Tin từ Aden — Vào hôm Thứ Bảy (10 tháng 8), lực lượng ly khai ở miển Nam Yemen giành được quyền kiểm soát phần lớn thành phố cảng Aden từ các liên minh thân chính phủ được quốc tế công nhận ở nước này.

Liên minh thân chính phủ do Saudi dẫn đầu đã đe dọa thực hiện các hành động quân sự để ngăn chặn cuộc chiến, và ra lệnh cho lực lượng ly khai rút khỏi các trại quân sự của chính phủ mà họ đã chiếm giữ ở Aden.

Trước đó, chính phủ của Tổng Thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đã gọi hành động của lực lượng ly khai Southern Transitional Council (STC), vốn được hậu thuẫn bởi Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), là một cuộc đảo chính. Phát ngôn viên của liên minh, ông Turki al-Malki, cho biết chính phủ đã kêu gọi STC ngay lập tức rời khỏi Aden, và rút lui khỏi những vị trí mà họ đã chiếm được.

Bạo lực tại Aden đã làm phức tạp hóa các nỗ lực của Liên Hiệp Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 4 năm tại Yemen. Theo Reuters, 4 ngày đụng độ giữa STC và liên minh thân chính phủ đã khiến ít nhất chín thường dân và hơn 20 binh sĩ thiệt mạng.

Một viên chức STC cho biết nhóm này hiện đang đàm phán với liên minh để chiếm lấy dinh tổng thống một cách hòa bình. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Saudi Arabia Khalid bin Salman kêu gọi các phe ở Aden hãy ưu tiên đối thoại. (Mộc Miên)

TAGS: yemen