11/02/2016 | 0

Lực lượng Kurd Syria chiếm phi trường Menagh

Lực lượng Kurd Syria chiếm phi trường Menagh

Menagh, Syria. (Reuters) – Dân quân người Kurd với sự yểm trợ của phi cơ Nga đã đánh chiếm một phi trường do dân quân đứng dậy kiểm soát nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày Thứ Năm.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết giao chiến giữa dân quân Kurd và dân quân đứng dậy Syria đã diễn ra dữ dội chung quanh phi trường. Phi cơ Nga đã 30 lần tấn công các vị trí cố thủ của dân quân đứng dậy. Dân quân đứng dậy cho biết dân quân YPG đã lợi dụng thời cơ trong lúc quân đội Syria tấn công chung quanh thành phố Aleppo, đã đánh chiếm các vùng đất gần Thổ Nhĩ Kỳ. Dân quân Kurd đặt căn cứ ở thành phố Afrin, phía nam thành phố Azaz do dân quân đứng dậy kiểm soát đã tiến chiếm nhiều ngôi làng, trong lúc quân đội Syria từ phía nam tiến lên. Buộc dân quân đứng dậy phải di tản. Quân đội Syria là dân quân đồng minh Hezbollah, tình nguyện quân Iran chỉ còn cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 25 cây số, là điểm gần nhất trong thời gian gần 3 năm qua.

Cuộc tấn công của quân đội Syria cắt đứt các con đường tiếp tế cho dân quân đứng dậy đang kiểm soát một nửa thành phố Aleppo. Nếu dân quân bị đánh bật khỏi Aleppo, thành phố đông dân nhất ở Syria, sẽ là sự chiến thắng lớn chưa từng có của quân đội Syria, có thể làm thay đổi cuộc chiến. (Hồng Tú)