18/10/2016 | 0

Lực lượng Kurd Peshmega dành lại 200 km2 trong chiến dịch Mosul

Lực lượng Kurd Peshmega dành lại 200 km2 trong chiến dịch Mosul

Erbil, Iraq. (Reuters) – Tổng thống của chính phủ tự trị Kurd Massoud Barzani hôm 17/10 cho biết lực lượng Kurd đã tái chiếm khoảng 200 km2 lãnh thổ, trong ngày đầu tiên của chiến dịch để đánh bật phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ra khỏi Mosul, thành trì lớn cuối cùng của nhóm này ở Iraq.

Chiến dịch Mosul đã bắt đầu vào ngày 17/10. Đây là một trong những hoạt động quân sự lớn nhất tại Iraq, kể từ cuộc tiến công do Mỹ dẫn đầu vào năm 2003, để lật đổ Saddam Hussein.

Bộ tư lịnh quân đội Kurd cho biết 4000 binh sĩ Kurd tham gia vào một trận đánh vào các ngôi làng ở phía đông của Mosul để phối hợp với mũi công chính của quân đội Iraq từ phía nam Mosul.  Ông Barzani nói với các phóng viên tại thị trấn Khazar là cho đến nay 200 km2 đã được chiếm lại. Đây là giai đoạn đầu tiên của chiến dịch Mosul.

Ông Barzani nói ông hy vọng sự hợp tác giữa lực lượng người Kurd và lực lượng của chính phủ Iraq sẽ có ảnh hưởng tốt cho quan hệ giữa chính phủ trung ương và chính quyền tự trị của người Kurd trong tương lai. (Lê Hoàng)