27/05/2015 | 0

Lực lượng Iraq thiếu ý chí chiến đấu

Lực lượng Iraq thiếu ý chí chiến đấu

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc tuyên bố binh sĩ Iraq thiếu ý chí chiến đấu với phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo là một mối quan ngại.

Khi được hỏi về nhận xét của Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter vào Chủ Nhật, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest thừa nhận rõ ràng đó là một vấn đề mà Washington chứng kiến trong quá khứ. Trong cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter chỉ trích phản ứng của Iraq đối với nhóm Nhà nước Hồi giáo. Ông chỉ trích việc nhóm Quốc Gia Hồi Giáo chiếm Ramadi vào tuần trước cho thấy các lực lượng Iraq không có ý chí chiến đấu và lực lượng Hoa Kỳ đang cố gắng thuyết phục họ tham gia trực tiếp hơn. Trong một cuộc họp báo với phạm vi rộng, ông Earnest cũng cho biết chính phủ của Tổng Thống Obama không có kế hoạch dự phòng nếu Quốc Hội không hành động đối với dự luật gia hạn một số điều khoản nhất định của Đạo Luật Yêu Nước, trước khi hết hạn vào ngày 1 tháng 6.

Theo ông Earnest, dự luật Tự Do Hoa Kỳ không được thông qua sẽ gây nguy hiểm cho chương trình giám sát và có thể gây nguy cơ thất bại trong một số khả năng an ninh quốc gia quan trọng. Lãnh đạo đa số tại Thượng Viện Mitch McConnell cho biết Thượng Viện sẽ trở lại Washington vào ngày 31 tháng 5 để xem xét các biện pháp ngăn chặn các điều khoản hết hạn. (Nguyên Trân)