21/11/2016 | 1

Lực lượng Iraq cắt đường tiếp tế ISIS

Lực lượng Iraq cắt đường tiếp tế ISIS

Mosul, Iraq. (Reuters) – Cuộc tấn công quan trọng kế tiếp của Iraq trong chiến dịch Mosul là cắt đứt đường tiếp vận cho phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo từ Syria.

Một vài ngày sau khi một lực lượng của Iraq dành quyền kiểm soát căn cứ không quân Tal Afar ở phía tây của thành phố Mosul, các lực lượng tiếp viện đang đổ về cho trận chiến để chiếm lại thành phố Tal Afar. Thành phố này nằm cách 60 km về phía tây Mosul và là một cứ điểm chiến lược quan trọng cho ISIS, chỉ cách biên giới Syria một tiếng đồng hồ lái xe.

Ông Taha Nassri, chỉ huy trưởng của sư đoàn 10 của Iraq cho biết mục tiêu chính của họ là để cắt đứt nguồn cung cấp vũ khí từ Syria đến Tal Afar.  Lực lượng của ông Nassri chỉ mới kiểm soát căn cứ không quân Tal Afar vài ngày trước đây. Trong trận chiến, phiến quân ISIS đã rút về thành phố nơi họ tiếp tục chiến đấu bằng súng bắn tỉa và pháo kích. Ngoài mục tiêu loại bỏ ISIS ra khỏi Tal Afar, cuộc chiến còn có ý nghĩa quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Cả hai nước đang tìm kiếm ảnh hưởng ở Iraq và thành phố Tal Afar nơi có dân chúng theo Shiite và có sắc dân Turkmen có nguồn gốc văn hóa gần gũi với Thổ Nhĩ Kỳ. (Lê Hoàng)