09/02/2018 | 1

Lực lượng Hoa Kỳ tấn công phiến quân chống Trung Cộng tại Afghanistan

Lực lượng Hoa Kỳ tấn công phiến quân chống Trung Cộng tại Afghanistan

Badakhshan, Afghanistan. (Reuters) – Lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan đã tấn công một mạng lưới phiến quân chống Trung Cộng, sau khi Bắc Kinh kêu gọi phương Tây hợp tác trong cuộc chiến chống phe ly khai ở tỉnh Tân Cương.

Vụ không kích xảy ra tại tỉnh Badakhshan, phá hủy một khu trại huấn luyện của Taliban, chuyên hỗ trợ các tổ chức phiến quân ở Afghanistan và phiến quân thuộc Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM), chủ yếu hoạt động ở biên giới Trung Cộng và Tajikistan. Đại diện NATO tại Afghanistan hôm Thứ Năm 8 tháng 2, tuyên bố, Hoa Kỳ ủng hộ Afghanistan bằng cách bảo đảm với các láng giềng của nước này rằng, Afghanistan sẽ không trở thành nơi trú ẩn an toàn cho khủng bố, những kẻ âm mưu gây ra các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Lực lượng Hoa Kỳ không cho biết chi tiết về cuộc không kích và số ước lượng thương vong, nhưng nói rằng nhóm ETIM từng gây ra một số cuộc tấn công ở cả trong và ngoài Trung Cộng. Ngoài ra, 2 thành viên của nhóm này cũng có liên quan đến âm mưu đánh bom Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Kyrgyzstan vào năm 2002.

Nhóm ETIM được coi là mối đe dọa với Trung Cộng và đang được hỗ trợ bởi Taliban. Thành viên của nhóm ETIM chủ yếu là người Hồi giáo Uygur, một cộng đồng thiểu số nói tiếng Turkic sống tại Tân Cương. Trong quá khứ, nhiều nước phương Tây đã khá ngần ngại khi chia sẻ thông tin tình báo với Trung Cộng về vấn đề khủng bố, do lo ngại nguy cơ xảy ra tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng lo rằng sự bất ổn tại Afghanistan có thể sẽ tràn vào tỉnh Tân Cương, khu tự trị thường xảy ra bạo động của nước này. (Ngô Bảo)

TAGS: etim