15/10/2015 | 3

Lực lượng Hoa Kỳ cần ở lại Afghanistan

Lực lượng Hoa Kỳ cần ở lại Afghanistan

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố binh sĩ Afghanistan vẫn chưa đủ mạnh như cần thiết khi ông công bố quyết định duy trì quân số tại nước này ở mức 9,800 trong hầu hết năm 2016.

Ông Obama cho biết quyết định trên cho Taliban thấy rằng cách duy nhất của họ là đạt một thỏa thuận với chính phủ Afghanistan. Tổng Thống Obama từng có ý định rút gần như toàn bộ quân khỏi Afghanistan, chỉ để lại một lực lượng nhỏ đóng tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Kabul trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ. Theo kế hoạch mới, binh sẽ sẽ rút dần dần xuống còn 5,500, bắt đầu từ năm 2017 và đóng tại 4 địa điểm là Kabul, Bagram, Jalalabad và Kandahar. Theo các viên chức chính phủ, quyết định được đưa ra sau nhiều tháng thảo luận giữa ông Obama, các nhà lãnh đạo Afghansitan, các viên chức Ngũ Giác Đài, các chỉ huy chiến trường và các cố vấn Tòa Bạch Ốc về biện pháp tốt nhất để hỗ trợ lực lượng Afghanistan.

Binh sĩ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục huấn luyện và cố vấn cho lực lượng Afghanistan, đồng thời tập trung vào việc ngăn chặn mọi dấu tích còn lại của al Qaeda gây nguy hiểm cho an ninh Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)