Lực lượng Guatemala đụng độ với đoàn di dân lớn

Ảnh: Reuters
Tin từ VADO HONDO, Guatemala – Vào hôm Chủ nhật (17/1), lực lượng an ninh của Guatemala sử dụng gậy và hơi cay để đánh lùi một đoàn di dân lớn đang hướng đến Hoa Kỳ, chỉ vài ngày trước khi chính quyền mới của Hoa Kỳ tiếp quản.
Các nhà chức trách cho biết khoảng 7,000 đến 8,000 di dân, bao gồm cả các gia đình có trẻ nhỏ, tiến vào Guatemala kể từ hôm thứ Sáu, để chạy trốn tình trạng đói nghèo và bạo lực ở một khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus và các trận bão liên tiếp vào tháng 11.
Vào đầu hôm chủ nhật (17/1), một phần lớn của đoàn di dân đụng độ với các viên chức an ninh của Guatemala, khoảng 3,000 người trong số họ tập hợp cạnh làng Vado Hondo, khoảng 55 km (34 dặm) từ biên giới Honduras và El Salvador. Đại dịch coronavirus tàn phá nền kinh tế của Honduras, nước hồi năm ngoái đối mặt với đợt suy thoái kinh tế trầm trọng nhất từng được ghi nhận.
Theo một nhân chứng của Reuters, nhân viên an ninh của Guatemala cố gắng ngăn chặn những di dân vượt qua Vado Hondo, với khoảng một nửa số người trong đoàn di dân phân tán vào những ngọn đồi gần đó hoặc quay về đường cũ. Các nhà chức trách gửi xe buýt và xe tải cho những di dân muốn tự nguyện trở về nhà. Ngay cả khi những di dân vượt qua, Mexico đang chuẩn bị để ngăn chặn họ ở biên giới phía nam với lực lượng an ninh lên đến hàng trăm người, với lý do rằng họ phải ngăn chặn sự lây lan của virus. (BBT)