28/06/2022 | 84

Lực lượng giải cứu tìm kiếm người sống sót sau khi hỏa tiễn Nga tấn công trung tâm mua sắm Ukraine

Lực lượng giải cứu tìm kiếm người sống sót sau khi hỏa tiễn Nga tấn công trung tâm mua sắm Ukraine

Tin từ KREMENCHUK, Ukraine – Lực lượng cứu hỏa và các binh sĩ vào hôm thứ Ba, 28 tháng 6, vừa tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của trung tâm mua sắm ở miền trung Ukraine, sau khi cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga giết chết ít nhất 18 người.

Hãng tin Reuters cho hay các thành viên gia đình của những người mất tích đã xếp hàng dài tại khách sạn bên kia đường, nơi các nhân viên giải cứu lập căn cứ sau cuộc tấn công vào hôm thứ Hai, 27 tháng 6, nhằm vào trung tâm mua sắm sầm uất ở Kremenchuk thuộc vùng Poltava, phía đông nam Kyiv.

Ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, cho biết hơn 1,000 người đã có mặt bên trong khi hai hỏa tiễn của Nga lao vào trung tâm thương mại. Ông Dmytro Lunin, thống đốc Poltava, xác nhận ít nhất 18 người đã thiệt mạng và 25 người phải nhập viện, trong khi khoảng 36 người mất tích. Các nhà lãnh đạo G7 tại hội nghị thượng đỉnh ở Đức đã gọi cuộc tấn công này là “kinh tởm”.

Trong bài phát biểu video vào tối hôm thứ Hai, 27 tháng 6, tổng thống Zelenskiy nói đây “không phải là tai nạn, mà là cuộc tấn công có tính toán của Nga vào trung tâm mua sắm này”. Một người sống sót đang được điều trị tại bệnh viện công của Kremenchuk, bà Ludmyla Mykhailets, 43 tuổi, kể rằng bà đang đi mua sắm với chồng thì bị vụ nổ hất tung lên không trung.

Nga vẫn chưa bình luận về vụ tấn công, nhưng ông Dmitry Polyanskiy, phó đại sứ của họ tại Liên Hiệp Quốc, đã cáo buộc Ukraine lợi dụng sự việc này để đạt được thiện cảm trước thềm hội nghị thượng đỉnh ngày 28-30 tháng 6 của liên minh quân sự NATO.