29/06/2022 | 235

Lực lượng do Nga hậu thuẫn muốn thương lượng việc thả tự do cho hai cựu binh sĩ Hoa Kỳ bị bắt ở Ukraine

Lực lượng do Nga hậu thuẫn muốn thương lượng việc thả tự do cho hai cựu binh sĩ Hoa Kỳ bị bắt ở Ukraine

Gia đình của ông Alex Drueke, cựu binh sĩ Hoa Kỳ bị bắt ở Ukraine, vào hôm thứ Ba (28 tháng 6) cho biết binh sĩ này đã liên lạc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hai lần kể từ cuối tuần trước và đọc tuyên bố xác định những kẻ bắt giữ ông thuộc lực lượng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), một khu vực do Nga hậu thuẫn ở Ukraine.

Ông Alex Drueke, 40 tuổi, rời nhà từ ngoại ô Tuscaloosa, Alabama vào giữa tháng 4 và dự định gia nhập lực lượng Ukraine với tư cách tình nguyện viên. Khi đến nơi, ông giúp huấn luyện binh sĩ về trang thiết bị mà họ nhận được từ các quốc gia khác. Ông Drueke liên lạc với gia đình lần cuối vào ngày 13 tháng Sáu.

Vào ngày 15 tháng Sáu, những bức ảnh cho thấy ông Drueke và anh Andy Huỳnh Ngọc tài đang bị giam cầm bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội Ukraine và Nga. Bà Dianna Shaw, dì của ông Drueke, cho biết ông đã gọi cho Bộ Ngoại Giao lần đầu tiên vào thứ Bảy từ một số điện thoại của Nga. Ông đọc một tuyên bố cho biết DPR muốn đàm phán về việc thả ông và ông Andy Huỳnh. Ông nói thêm rằng ông được đối xử tốt, có chỗ ở và nước.

Trong cuộc điện thoại thứ hai vào thứ Ba, ông Drueke đọc một tuyên bố thứ hai từ những người bắt giữ liên quan đến các cuộc đàm phán mà không nêu rõ các điều khoản. Ông cho biết ông bị biệt giam phần lớn thời gian và không gặp được Andy Huỳnh Ngọc Tài. Bà Shaw nói rằng các cuộc điện thoại là bằng chứng cho thấy “Nga biết cả thế giới đang theo dõi họ” và chứng minh chính phủ Nga đóng một vai trò trong việc bảo vệ hai người đàn ông.

Hôm thứ Sáu, ông Volodymyr Zelenskyy, Tổng thống Ukraine, gọi cả hai người là “anh hùng” và nói rằng ông sẽ đấu tranh để họ được trả tự do.