Lực lượng Dân chủ Syria sẽ tấn công lãnh thổ ISIS cuối cùng ở Syria

Lực lượng Dân chủ Syria sẽ tấn công lãnh thổ ISIS cuối cùng ở Syria

Ảnh: Reuters

Qamishli, Syria – Theo tin từ Reuters, một viên chức thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Hoa Kỳ hậu thuẫn cho biết, SDF sẵn sàng tấn công lãnh thổ cuối cùng của ISIS tại Syria, sau khi những thường dân bị mắc kẹt trong khu vực hoạt động của IS được di tản hoàn toàn.

Khu vực hoạt động cuối cùng của nhóm thánh chiến Hồi giáo ở Syria tập trung quanh Baghouz trên bờ đông của sông Euphrates, và SDF đang tăng cường tấn công khu vực này trong thời gian gần đây.

Ông Mustafa Bali, người đứng đầu văn phòng truyền thông SDF cho biết sẽ có một đường hành lang an toàn cho người dân thoát khỏi khu vực hoạt động của ISIS mỗi ngày, và điều này sẽ khiến số lượng thường dân ở Baghouz giảm xuống, cho đến khi phía SDF chắc chắn rằng sẽ không còn thường dân ở thị trấn này. Ngoài ra, hầu hết thường dân là thành viên gia đình của các chiến binh ISIS.

Vào cuối hôm thứ Sáu (8 tháng 2), ông Bali tuyên bố rằng SDF sẽ tiến hành một cuộc tấn công để chấm dứt sự hiện diện của Daesh (ISIS), hoặc phiến quân ISIS sẽ phải đầu hàng. Ông cũng nhấn mạnh rằng, phía SDF xác nhận sẽ không có cuộc đàm phán nào, và cũng không có ý định đàm phán.

Vào ngày 29 tháng 1, Hoa Kỳ dự kiến rằng, Nhà nước Hồi giáo sẽ mất phần lãnh thổ cuối cùng trong vòng một vài tuần.

Lực lượng SDF đã đánh bại Nhà nước Hồi giáo trên khắp miền Bắc và miền Đông Syria. Vào tháng 10 năm 2017, SDF đánh bại các chiến binh thánh chiến ISIS từ trụ sở Syria tại Raqqa. Sau đó, họ tiến vào tỉnh Deir al-Zor, và tấn công các chiến binh thánh chiến trên lãnh thổ ở bờ đông sông Euphrates. (Mộc Miên)