30/01/2016 | 1

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine lục soát Làng Sen của người Việt

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine lục soát Làng Sen của người Việt

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine lục soát và bắt giữ những người Việt tại thành phố Odessa

Khoảng 20 căn nhà của những người Việt ở chợ “Kilomet số 7” bị khám xét theo quyết định của toà án Pecherski của thủ đô Kiev. Lực lượng an ninh đập phá cửa, lục soát tiền. Nhiều người Việt bị lấy đi hàng chục ngàn Mỹ kim và nhiều người bị thương vì chống cự.

Bà Elena Gitlyanskaya, thư ký báo chí của cơ quan an ninh Ukraine cho biết trong quá trình lục soát, các đại diện của cơ quan an ninh Ukraine gặp phải sự chống cự, nên một số người bị giữ. Còn việc tịch thu tiền thì theo bà, nhập cư bất hợp pháp, hoạt động này cần đến tiền. Nếu có việc tịch thu tiền của ai đó, thì nghĩa là những khoản tiền này được tịch thu để chuyên gia kiểm tra.

Cơ quan an ninh Ukraine thì cho biết cuộc lục soát nhằm điều tra việc nhập cư bất hợp pháp. Lực lượng chức năng Ukraine đã thu giữ một lượng tiền của các gia đình người Việt, trong đó có ngoại tệ của những người buôn bán. Hiện tổng số tiền bị tịch thu chưa rõ là bao nhiêu, ngay cả những người bị thu giữ trong cơn hoảng hốt cũng chưa thống kê được.

Tờ Thanh Niên dẫn lời Đại sứ CSVN tại Ukraine Nguyễn Minh Trí cho biết hành động của lực lượng đặc nhiệm nhằm điều tra đường dây đưa người bất hợp pháp và hoạt động kinh doanh của một số người Việt tại Odessa.

Theo ông Trí, họ đã bắt 3 người, trong đó có 2 người quốc tịch Việt Nam và là cán bộ của Hội Người Việt Nam tại Odessa. Sau khi hoàn thành một số thủ tục pháp lý, 2 cán bộ này đã được thả và hiện còn một người Ukraine gốc Việt bị tạm giữ để điều tra theo pháp luật của nước sở tại.

Vụ khám nhà tại Làng Sen được xem là một vụ khám xét lớn nhất trong lịch sử người Việt tại Ukraine. Khu Làng Sen được xây dựng bằng tiền đầu tư của những người Việt sinh sống ở Odessa. Đa số các gia đình ở đây là của người Việt.

Thanh Lan / SBTN