18/07/2018 | 1

Lực lượng chính phủ Nicaragua tấn công căn cứ của phe biểu tình

Lực lượng chính phủ Nicaragua tấn công căn cứ của phe biểu tình

Ảnh: Reuters

Monimbo, Nicaragua – Vào hôm Thứ Ba 17/7, hàng trăm cảnh sát và người ủng hộ Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã xông vào một căn cứ lớn của những người biểu tình chống chính phủ, phá bỏ rào chắn bằng đá cuội và giáng một đòn bất ngờ vào những nỗ lực lật đổ vị lãnh đạo thuộc đảng Sandinista.

Trong cuộc đụng độ kéo dài hơn bốn tiếng đồng hồ vào hôm Thứ Ba, lực lượng trung thành với chính phủ đội mũ trùm đầu và mang vũ khí tự động, đối đầu với các thanh niên cầm súng cối, khiến vùng ngoại ô Monimbo của thành phố Masaya rải đầy kính vỡ và vỏ đạn.

Ước tính có ít nhất 275 người đã thiệt mạng tại Nicaragua, kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra vào Tháng Tư, do kế hoạch cắt giảm phúc lợi hưu trí của chính phủ tổng thống Ortega. Chính sách áp bức này của chính phủ đã kích động làn sóng biểu tình lan rộng hơn, nhằm chống lại quyền cai trị của ông Ortega.

Ông Ortega từng là lãnh đạo du kích theo chủ nghĩa Mác, đồng thời cũng là tổng thống Nicaragua từ năm 2007, và là lãnh đạo của nước này trong giai đoạn 1979 – 1990. Vào ngày 19 tháng 7 năm 1979, Đảng Sandinista đã tiến vào thủ đô Managua sau khi lật đổ chế độ độc tài tàn bạo của ông Anastasio Somoza, với sự giúp đỡ từ một cuộc nổi dậy ở Masaya. Sau nhiều năm yên bình, tình trạng bạo lực hiện tại được xem là tình hình nghiêm trọng nhất của nước này, kể từ thời phong trào Sandinista đối đầu với quân nổi dậy “Contra” do Hoa Kỳ hậu thuẫn trong những năm 1980.

Hiện nay, Chính quyền tăng cường đàn áp, nhằm xóa sổ những căn cứ biểu tình lớn trước ngày kỷ niệm 39 năm cuộc cách mạng Sandinista vào hôm Thứ Năm 19 tháng 7.

Những người chống đối ông Ortega cho rằng lệnh đàn áp của ông chính là chiến thuật từng được nhà độc tài Somoza sử dụng. Trong khi đó, ông Ortega cho biết các cuộc biểu tình này là một nỗ lực nhằm lật đổ chính quyền của ông bằng vũ lực. (Mộc Miên)

TAGS: nicaragua