18/04/2016 | 1

Lực lượng biệt kích Hoa Kỳ tiêu diệt 1 nhân vật cao cấp của ISIS

Lực lượng biệt kích Hoa Kỳ tiêu diệt 1 nhân vật cao cấp của ISIS

Mosul, Iraq. (Reuters) – Một thành viên của Hội đồng Chiến tranh của phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo và hai người phụ tá đã bị thiệt mạng ở miền bắc Iraq hôm thứ Hai, trong một vụ tấn công của các biệt kích Hoa Kỳ và biệt kích người Kurd.

Một nguồn tin an ninh của người Kurd nói vụ tấn công bằng máy bay trực thăng này là lần thứ hai trong hai ngày tại khu vực. Một tuyên bố của hội đồng an ninh khu vực của người Kurd cho biết hôm thứ Hai là cuộc tấn công xảy ra ở phía nam của thành phố Mosulmà đã giết chết Suleiman Abd al-Shabib Jabouri, còn được gọi là Abu Saif. Ông này Là một thành viên của Hội đồng chiến tranh của phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo.

Tuyên bố cho biết, Abu Saif là người chỉ huy các cuộc tấn công ở Makhmour, cách 50 dặm từ Mosul, nơi một chiến dịch của quân đội Iraq tung ra hồi tháng trước dường như đã bị khựng lại. Nguồn tin an ninh của người Kurd cũng cho biết là trong một hoạt động riêng biệt khác vào ngày Chủ Nhật, các lực lượng thuộc liên minh do Mỹ dẫn đầu đã đáp một máy bay trực thăng xuống phía bắc Mosul và bắt giữ ít nhất một thành viên của Nhà nước Hồi giáo từ một chiếc xe.

Các lực lượng đột kích sau đó đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường, mang theo tù nhân này. Được hỗ trợ bởi lực lượng người Kurd và một liên minh do Mỹ dẫn đầu, các lực lượng Iraq đã phát động cuộc tấn công vào Mosul hồi cuối tháng ba, và đã chiếm lại ba ngôi làng ở khu vực Makhmour, phía nam của thành phố Mosul. Nhưng hơn một tháng qua, cuộc tấn công của quân đội Iraq đã đạt được các bước tiến chậm chạp. Việc này làm dấy lên mối hoài nghi về khả năng của quân đội Iraq.

Các giới chức chính phủ Iraq cho biết họ muốn tái chiếm Mosul trong năm nay, nhưng nhiều người trong chính phủ Iraq cho là điều này khó có thể thực hiện được. (Lê Hoàng)