11/10/2013 | 1

LỰC LƯỢNG AN NINH SAUDI ARABIA BẮT ĐẦU TĂNG CƯỜNG AN NINH CHO LỄ HAJ

LỰC LƯỢNG AN NINH SAUDI ARABIA BẮT ĐẦU TĂNG CƯỜNG AN NINH CHO LỄ HAJ

Tin Mecca – Hàng chục điạ điểm kiểm soát đã được thiết lập chung quanh thành phố Mecca, nhân viên an ninh soát xét xe cộ và người hành hương trước khi các nghi lễ bắt đầu vào cuối tuần này. Trên 95,000 nhân viên cảnh sát đã được điều động để bảo vệ cho khoảng 2 triệu người hành hương. Lễ Haj là cuộc tập hợp tôn giáo đông nhất trên thế giới. Lực lượng đặc biệt đóng trên các con đường đi tới Mecca đã bắt đầu soát xét giấy tờ xe, giấy tùy thân của người hành hương.

Đại tá Abdulaziz Bin Hamad là chỉ huy phó lực lượng cảnh sát an ninh đường sá nói công tác năm nay cũng giống như các năm trước. Trong các năm trước đây lễ Haj từng gây hoả hoạn, sụp đổ khách sạn, cảnh sát xô xát với người biểu tình phản đối chính trị hoá ngày lễ, chen lấn, dậm đạp lên nhau làm hàng trăm người chết. Những người không có giấy phép hợp lệ tham dự nhưng tới Mecca có thể bị tuyên án 3 năm tù và phạt vạ 5,000 đồng riyal, tương đương với 1800 mỹ kim.

Trong lúc chiến tranh Syria đang làm chia rẽ người Hồi giáo, Hoàng tử Mohammed bin Nayef đang làm Bộ trưởng Nội vụ Saudi kêu gọi người Hồi giáo bỏ lại những điều đang tức giận, bất mãn ở nhà trước khi tới Mecca. Saudi Arabia tự coi là quốc gia bảo vệ Hồi giáo, bảo vệ an ninh cho người Hồi giáo có nhiều chi nhánh khác nhau về Mecca hành hương. Trong các năm qua, chính quyền Saudi đã đặc biệt quan tâm và đề phòng al-Qaeda tấn công người hành hương Mecca.