01/02/2018 | 3

Lực lượng an ninh Philippines bắt lãnh tụ phiến quân cộng sản

Lực lượng an ninh Philippines bắt lãnh tụ phiến quân cộng sản

ẢNh: Wetinhappen.com.ng

Manila, Philippines. (Reuters) Hôm nay 1 tháng 2, các nhà hoạt động nhân quyền Philippines cho hay, lực lượng an ninh của nước này đã bắt người đứng đầu phong trào cộng sản.

Việc bắt giữ theo lệnh của tổng thống Rodrigo Duterte, người coi các lãnh tụ phiến quân là mục tiêu trấn áp, sau khi các cuộc hoà đàm sụp đổ. Sở cảnh sát cho biết ông Rafael Baylosis và một đồng sự cố gắng chạy thoát khỏi cuộc rượt đuổi của cảnh sát và quân đội diễn ra trưa hôm qua. Tuy nhiên, họ bị rơi vào ngỏ cụt tại khu vực trung tâm thủ đô Manila và bị bắt. Chính quyền Philippines bắt được ông Rafael Baylosis 69 tuổi và Roque Guillerm nhờ tin mật báo của cư dân thành phố Quezon ở phía đông bắc Manila.

Ông Baylosis được cho là quyền tổng thư ký của tổ chức Tân Quân Đội Nhân Dân hùng mạnh, có 3,000 tay súng, đã tiến hành cuộc chiến tranh tại các vùng nông thôn Philippines suốt gần 50 năm. Cuộc xung đột đã làm thiệt mạng hơn 40,000 người và khiến Philippines lâm vào tình trạng nghèo nàn, chậm tăng trưởng, mặc dù là quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên về nông nghiệp lẫn khoáng sản. Baylosis là lãnh tụ phiến quân đầu tiên bị bắt, kể từ khi các cuộc hội đàm giữa chính phủ Philippines và phiến quân cộng sản tan vỡ.

Các nhà vận động nhân quyền và lực lượng cánh tả đã mở cuộc biểu tình trước tổng hành dinh của lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines để phản đối và yêu cầu phóng thích ông Baylosis, vì ông này được hưởng chế độ miễn nhiệm của chính phủ. (Song Châu)