15/04/2021 | 0

Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào các nhân viên y tế đang biểu tình

Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào các nhân viên y tế đang biểu tình

Truyền thông cho biết vào hôm thứ Năm (15/4), lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của các nhân viên y tế ở thành phố Mandalay, và trong các vụ xả súng khác ở khu vực gần đó, một người đàn ông thiệt mạng và một số người bị thương. Những người phản đối cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân cử của người đoạt giải Nobel hòa bình Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2 tiếp tục chiến dịch chống lại quân đội trong tuần Tết cổ truyền này bằng các cuộc diễn hành và các hành động thể hiện sự phản đối khác.

Đài BBC tiếng Miến Điện cho biết vào hôm thứ hai (2/4), các nhân viên y tế, một số người đi đầu trong chiến dịch chống đảo chính, tập trung sớm ở thành phố Mandalay nhưng quân đội sớm đến để giải tán họ, nổ súng và giam giữ một số người. BBC và các hãng tin khác không có thông tin chi tiết về tình hình thương vong hoặc số người bị bắt trong cuộc biểu tình, nhưng hãng truyền thông Khit Thit cho biết một người đàn ông bị bắn chết trong khuôn viên của một nhà thờ Hồi giáo gần đó khi lực lượng an ninh ngăn chặn cuộc biểu tình của các nhân viên y tế.

Một người dân sống trong khu phố nơi có nhà thờ Hồi giáo cho biết binh lính đến đó và nổ súng, khiến một người bị thương và người này sau đó được đưa đến bệnh viện. Kỳ nghỉ Năm mới kéo dài năm ngày, được gọi là Thingyan, bắt đầu vào hôm thứ Ba nhưng các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ hủy bỏ các lễ hội thông thường để tập trung vào việc phản đối các tướng lĩnh. (BBT)