16/04/2021 | 4

Lực lượng an ninh Myanmar bắt giữ thủ lĩnh  của chiến dịch chống đảo chính

Lực lượng an ninh Myanmar bắt giữ thủ lĩnh  của chiến dịch chống đảo chính

Vào hôm thứ Năm (15/4), lực lượng an ninh Myanmar bắt giữ một trong những nhà lãnh đạo chính của chiến dịch chống lại ách cai trị của quân đội sau khi tông vào anh bằng một chiếc xe hơi khi anh dẫn đầu một cuộc biểu tình bằng xe gắn máy. Những người phản đối cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 lật đổ chính phủ dân cử của người đoạt giải Nobel hòa bình Aung San Suu Kyi tiếp tục chiến dịch chống lại quân đội trong tuần Tết cổ truyền này, với các cuộc diễn hành và nhiều hành động thể hiện sự phản đối khác.

Anh Win Zaw Khiang, thành viên của một nhóm tổ chức biểu tình, cho biết trên mạng xã hội rằng “anh Wai Moe Naing bị bắt. Xe gắn máy của anh bị một chiếc xe cảnh sát không nhãn hiệu tông vào”. Anh Wai Moe Naing, một người Hồi giáo 25 tuổi, trở thành một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất của phe đối lập phản đối cuộc đảo chính.

Trước đó, hãng tin Reuters trò chuyện với anh qua điện thoại khi anh khởi hành để lãnh đạo các cuộc biểu tình tại trung tâm thị trấn Monywa, khoảng 700 km (435 dặm) về phía bắc của thành phố chính Yangon.

Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc xe hơi đang lao đến đột ngột chuyển hướng và tông vào một nhóm xe gắn máy. Monywa là một trong những trung tâm chính của chiến dịch ủng hộ dân chủ với các cuộc biểu tình lớn trong nhiều ngày liên tiếp và các cuộc đàn áp liên tục của lực lượng an ninh. (BBT)